ข่าวอินโฟเควสท์
09:24 เงินหยวนแข็งค่าแตะ 6.8993 หยวนต่อดอลลาร์เช้าวันนี้   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า เงินหยวนแข็งค่าขึ้น 0.01% แตะระดับ…
09:22 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 31.86 กลับมาแข็งค่าจากวานนี้หลังดอลล์อ่อน จับตาการเมืองในประเทศ มองกรอบเคลื่อนไหว 31.80-31.95   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุ…
09:16 ตลท.เตือนผถห. GSTEL เข้าประชุม 29 พ.ค.พร้อมศึกษาข้อมูล IFA แนะไม่ให้สัตยาบันรับความช่วยเหลือฯจากบุคคลเกี่ยวโยงเมื่อปี 57   ตลาดหลักทรัพย์แห่งปร…
09:14 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาธัญพืชปิดลบ แม้ได้รับเงินช่วยเหลือทางการค้า   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (23 พ.ค.) สัญญาธัญพืชปิ…
09:09 "ทรัมป์"เผยอาจรวมประเด็น"หัวเว่ย"ในการทำข้อตกลงการค้ากับจีน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ข้อตกลงบางรูปแบบที่เกี่ยวกับบริษัท…

เลือกตั้ง'62: เพื่อไทย ร้องกกต.จัดเลือกตั้งกทม.ใหม่ 3 เขต หลังพบความผิดปกติการนับคะแนน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 5 เมษายน 2562 12:50:26 น.

นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ออกมาเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง  (กกต.) จัดการเลือกตั้งใหม่ทั้งเขตในเขต 1 เขต 2 และเขต 9 เนื่องจากในการนับคะแนนเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.พบการนับคะแนนที่ผิดปกติ เพราะบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าเขต 2 และ 9 กทม. ไปปรากฏที่ เขต 1 และมีการนับเป็นบัตรเสียจำนวนมาก นอกจากนี้ ยอดบัตรดีบัตรเสียและบัตรไม่เลือกผู้ใดในเขต 1 2 และ 9 ตรงกับยอดผู้มาใช้สิทธิ ทั้งที่เขตเลือกตั้งที่ 1 น่าจะมีบัตรเกิน เขตเลือกตั้งที่ 2 และ 9 น่าจะมีบัตรขาด ซึ่งขอให้ทางกกต.ชี้แจงตรงนี้

นอกจากนี้ ต้องชี้แจงด้วยว่าบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าเขต 2 และ 9 ปรากฏที่เขต 1 จำนวนเท่าไหร่ เขต 1 มีจำนวนบัตรเลือกเกินมาจำนวนเท่าไหร่ มีการทำบัตรเลือกตั้งเสริมมาเพิ่มเติมหรือไม่

"การนับบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าผิดเขตแล้วขานเป็นบัตรเสียเป็นการละเมิดสิทธิประชาชน ผลเลือกตั้งที่ออกมาแบบนี้ไม่สามารถยอมรับได้ หากกกต.ไม่สามารถชี้แจงให้กระจ่างได้ก็ขอให้จัดการเลือกตั้งใหม่ทั้งเขตในเขต 1 เขต 2 และเขต 9 เพราะกรณีเช่นนี้ไม่สามารถเลือกตั้งเป็นบางหน่วยได้ เพราะเราไม่รู้ว่าบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าอยู่ที่หน่วยใดบ้าง"

ด้านนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ประธานคณะกรรมการตรวจสอบทุจริตการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จะนำความผิดปกติที่เกิดขึ้นไปฟ้องเจ้าหน้าที่ กกต.ประจำเขตเลือกตั้งต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบในสัปดาห์หน้า ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เพื่อให้เอาข้อมูลออกมาเปิดเผย เนื่องจากที่ผ่านมากกต.ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลเหล่านี้ นอกจากนี้คะแนนเลือกตั้งล่วงหน้ายังผูกพันคะแนนทั้งประเทศ

"หากใครพบเห็นกรณีเช่นนี้ขอให้รีบออกมาเปิดเผย ถ้ามีกรณีเช่นนี้ปรากฏขึ้นเป็นจำนวนมากแล้วกกต.ชี้แจงไม่ได้กกต.ต้องรับผิดชอบ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง