ข่าวอินโฟเควสท์
19:56 OECD หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปีนี้,ปีหน้าต่ำสุดกว่า 30 ปี จากพิษสงครามการค้า   องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ประกาศปรับลด…
19:29 ตำรวจอินโดนีเซียเตือนภัยก่อการร้าย หวั่นเกิดการโจมตีพรุ่งนี้ หลังเผยผลเลือกตั้งปธน.   สำนักงานตำรวจแห่งชาติของอินโดนีเซียประกาศเตือนภัยก่อการร้…
19:00 "เจซี เพนนีย์"เผยผลประกอบการต่ำกว่าคาดในไตรมาสแรก   เจซี เพนนีย์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยผลประกอบการในไตรมาสแรกที่ย่ำแย่กว…
18:50 "โคห์ลส์"เผยกำไรต่ำกว่าคาดในไตรมาสแรก   บริษัทโคห์ลส์ คอร์ป ซึ่งเป็นห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานกำไรในไตรมาสแรกต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาด…
18:31 เลือกตั้ง'62: ปชป.เคาะ 23 พ.ค.นี้ร่วมรัฐบาลหรือไม่ ย้ำการตัดสินใจจะยึดประโยชน์ชาติ-ประชาชนเป็นหลัก   นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปช…

เลือกตั้ง'62: ปชป.แนะกกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดสูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 9 เมษายน 2562 18:03:41 น.

นายราเมศ รัตนะเชวง กรรมการบริหาร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า ทางที่ดีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ควรยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้วินิจฉัยชี้ขาด เพราะกฎหมายสามารถดำเนินการยื่นตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้เมื่อเกิดปัญหาในการทำหน้าที่และอำนาจตามกฎหมาย ซึ่งเชื่อวาจะได้ข้อเท็จจริงที่เป็นข้อยุติลงได้

"ประเด็นต่างๆเหล่านี้ หากปล่อยให้มีการถกเถียงกันในสังคมก็จะทำให้ไม่จบสิ้น คาดว่าเรื่องนี้จะต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งตุลาการศาลฯจะเป็นผู้วินิจฉัย ไม่ว่าจะเป็นวิธีการคำนวณตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 หรือไม่"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง