ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

เลือกตั้ง'62: ปชป.แนะกกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดสูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 9 เมษายน 2562 18:03:41 น.

นายราเมศ รัตนะเชวง กรรมการบริหาร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า ทางที่ดีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ควรยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้วินิจฉัยชี้ขาด เพราะกฎหมายสามารถดำเนินการยื่นตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้เมื่อเกิดปัญหาในการทำหน้าที่และอำนาจตามกฎหมาย ซึ่งเชื่อวาจะได้ข้อเท็จจริงที่เป็นข้อยุติลงได้

"ประเด็นต่างๆเหล่านี้ หากปล่อยให้มีการถกเถียงกันในสังคมก็จะทำให้ไม่จบสิ้น คาดว่าเรื่องนี้จะต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งตุลาการศาลฯจะเป็นผู้วินิจฉัย ไม่ว่าจะเป็นวิธีการคำนวณตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 หรือไม่"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง