เลือกตั้ง'62: พลังประชารัฐไม่ขอเป็นเงื่อนไขสร้างความขัดแย้ง รอกกต.แถลงผลเลือกตั้งก่อนตั้งรัฐบาลชัดเจน

ข่าวการเมือง Wednesday April 10, 2019 19:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวในการรประชุมทำความเข้าใจว่าที่ ส.ส. ของพรรคว่า พรรคมีหลักการว่าจะไม่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเงื่อนไขที่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง และจะทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ โดยพรรคจะดำเนินการตามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่กำหนดไว้ในกรอบเวลาที่มีอยู่

"พรรคยังมีความมั่นใจในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่ต้องทำไปตามขั้นตอน ซึ่งต้องรอให้ กกต. แถลงรับรองอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคม เมื่อถึงตรงนั้นก็จะมีความชัดเจนขึ้น"นายอุตตม กล่าว

นอกจากนี้ พรรคยังยืนยันจุดยืนเดิมและจุดยืนเดียวในการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นนายกฯในนามพรรคต่อไป

ส่วนหลักการร่วมรัฐบาลกับพรรคการเมืองอื่นๆ นั้น เบื้องต้นต้องมีอุดมการณ์ร่วมกัน และสอดรับกับพรรคพลังประชารัฐ โดยสนับสนุนประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมถึงดูว่านโยบายที่เสนอต่อประชาชนไปของแต่ละพรรคมีอะไรสอดคล้องกับพลังประชารัฐบ้าง ซึ่งเป็นหลักกว้าง

ในส่วนความชัดเจนของตัวเลข ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ ของ กกต. นั้น รายละเอียดต้องรอตัวเลขจำนวน ส.ส. ออกมาอย่างเป็นทางการก่อน และสำหรับพรรคการเมืองที่มีแนวคิดเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายอุตตม ยืนยันว่ารัฐธรรมนูญได้ผ่านประชามติจากประชาชนมาแล้ว สมควรใช้ให้เห็นก่อนว่าเป็นอย่างไร แต่ถ้าประชาชนต้องการให้แก้ไข ก็เชื่อว่าในอนาคตมีกระบวนการอยู่แล้ว

"อย่ากังวลว่าจะมีปัญหาเดดล็อกการเมือง อย่าไปคิดถึงตรงนั้นเพราะเหตุการณ์ยังไม่เกิด ต้องเชื่อไว้ก่อนว่าจะสามารถเดินไปสู่จุดที่คนไทยอยากเห็น คือ การเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาล และทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ และมองข้างหน้าอย่างมีอนาคต"

นายอุตตม กล่าวถึงเรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาติว่า พรรคไม่เคยและไม่มีแนวคิดเสนอทางเลือกนี้ เพราะพรรคเดินหน้าภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ และยึดมั่นในกฎเกณฑ์การเลือกตั้ง สำหรับเรื่องการหารือกับพรรคเล็กต่างๆ ก็ถือเป็นเรื่องปกติที่ทำอยู่ แต่ยังไม่ได้มีข้อสรุปอะไร และคงไม่มีใครไปพูดอะไรที่ทำให้ผูกมัดได้ตอนนี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า พรรคจะร่วมกับว่าที่ส.ส.ทุกคนในการขับเคลื่อนนโยบายของพรรค หรือการรวบรวมปัญหาจากประชาชนไปสู่การขับเคลื่อนของพรรค เพื่อให้ประโยชน์ตกที่ประชาชนโดยตรง ซึ่งเราจะทำงานกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปสู่การเป็นสถาบันของพรรคที่ไม่ใช่เป็นการตั้งขึ้นมาสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ และขอให้เชื่อมั่นว่าพรรคเราจะทำหน้าที่ได้สมกับความไว้วางใจที่มอบให้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ