ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

เลือกตั้ง'62: อดีตผู้สมัครฯ รปช.ร้อง กกต.ตรวจสอบธนาธรปมดึงต่างชาติแทรกแซงกิจการภายใน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2562 15:48:36 น.

นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จังหวัดสมุทรสาคร พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อยื่นเรื่องให้ตรวจสอบกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ใช้บุคคลที่ไม่ใช่คนไทยกระทำการที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สมัคร ส.ส.และพรรค ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 77

จากการที่นายธนาธรเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกที่ สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา แล้วได้เชิญตัวแทนสถานทูตต่างๆ กว่า 12 คน ที่ไม่ใช่คนไทยหรือไม่มีสัญชาติไทย ไปร่วมอยู่ในกลุ่มของพรรค อนค.

ทั้งนี้ การนำคณะทูตและตัวแทนทูตจาก 12 ประเทศเข้าร่วมรับฟังการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาของนายธนาธร เป็นการกระทำที่อยู่ในช่วงของการเลือกตั้ง และก้าวก่ายกิจการภายในประเทศไทย โดยที่พรรค อนค.มีส่วนรู้เห็นผ่านนายธนาธร โดยขอให้ กกต.พิจารณาระงับการประกาศรับรองรายชื่อผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของนายธนาธร, โฆษกพรรค และคณะ จนกว่าการตรวจสอบจะเสร็จสิ้น และขอให้ กกต.ตั้งกรรมการสอบสวนกรณีนำบุคคลที่ไม่ได้มีสัญชาติไทยกระทำการอันเป็นประโยชน์ในการเลือกตั้งก้าวก่ายกฎหมายไทย

ก่อนหน้านี้ นายสนธิญาได้เคยยื่นเรื่องขอให้ กกต.ทบทวนการจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ โดยระบุว่านายธนาธร และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ประกาศจุดยืนให้มีการแก้ไขมาตรา 112 ซึ่งขัดต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 14 (1)(2)(3) โดยอาจก่อให้เกิดความแตกแยกของคนในชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง