เลือกตั้ง'62: "สมศักดิ์" จี้กกต.เร่งออกใบเหลือง-ใบแดง หวั่นล่าช้าเกินกรอบ 9 พ.ค.

ข่าวการเมือง Wednesday April 17, 2019 16:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ควรต้องประกาศแล้วว่ามีเขตใดบ้างที่ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ตนอยากให้กกต.ประกาศให้ประชาชนรับทราบโดยเร็ว เพราะวันที่ 21 เม.ย.จะมีการเลือกตั้งใหม่ในบางหน่วยแล้ว หากจะมีการเลือกตั้งใหม่ทั้งเขต วันที่เหมาะสมคือ 28 เม.ย. จากนั้นกกต.จะมีเวลาคิดคำนวณส.ส.จนถึงวันที่ 9 พ.ค. 10 กว่าวันเท่านั้น

"กกต. คงพะวงกับเรื่องการคำนวณหา ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อมากเกินไป จนไม่ได้พูดถึงเรื่องที่มีบางเขตเลือกตั้งที่มีการร้องเรียน ไม่ทราบว่าในเขตใดบ้างที่ต้องมีการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ ขณะนี้เวลาล่วงเลยมาพอสมควรแล้ว ดูวันเวลาที่พอมีอยู่คือวันที่ 28 เม.ย.62 ที่เหมาะสมในการเลือกตั้งใหม่กรณีที่มีการแจกใบเหลืองหรือใบส้ม...กกต.ควรเร่งดูเรื่องร้องเรียนในแต่ละเขตว่ามีเขตใดจะถูกใบเหลือง ใบส้ม หรือใบแดงหรือไม่ ถ้าหากเลยวันที่ 28 เม.ย.จะเข้าสู่ช่วงพระราชพิธีมหามงคลอันยิ่งใหญ่ ซึ่งไม่ควรเอาเรื่องการเมืองเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ไปทำในเวลานั้น และหากล่าช้าไปอีกจะเลยกำหนดการประกาศรับรองผลในวันที่ 9 พ.ค. จึงอยากให้ กกต.รีบประกาศและดำเนินการให้เสร็จก่อน พรรคการเมืองแต่ละพรรคจะได้รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรให้สอดคล้องกับเวลาที่มีอยู่" นายสมศักดิ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า คิดว่าเรื่องรัฐบาลแห่งชาติไม่ควรจะถูกพูดถึงในช่วงนี้ เพราะยังมีการเลือกตั้งซ่อมอีกกี่เขตก็ยังไม่รู้ รวมทั้ง กกต.ยังไม่ได้ประกาศรับรอง ส.ส. ทำให้แต่ละพรรคยังมีจำนวน ส.ส.ไม่แน่นอนอย่างเป็นทางการ จึงไม่ควรกระโดดข้ามขั้น นอกจากนี้ในรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายต่างๆก็ไม่มีข้อกำหนดในเรื่องนี้ด้วย และที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีการปฏิบัติกันมาก่อน ดังนั้นวันนี้ควรเอาเรื่องง่ายๆตามขั้นตอนก่อน อย่าพึ่งคิดไปไกลถึงขั้นนั้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ