ข่าวอินโฟเควสท์
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…
13:41 ธนาคารกลางจีนเตือนความขัดแย้งทางการค้ากระทบเศรษฐกิจโลก   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตือนว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับ…
11:23 ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะใกล้กรุงโตเกียว   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะในวันนี้ หลังตรว…

พรเพชร ตรวจความพร้อมห้องประชุมรัฐสภาชั่วคราวที่ทีโอที คาดใช้แค่ ก.ย.62 เหตุงบไม่พอค่าเช่า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 12:07:06 น.

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เดินทางไปตรวจสอบความพร้อมของห้องประชุมใหญ่ บมจ.ทีโอที อาคารสำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดการประชุมรัฐสภา ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ประชุมวุฒิสภา เพื่อเลือกตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ประธานและรองประธานของทั้ง 2 สภา

ทั้งนี้ ห้องประชุมใหญ่ของทีโอทีสามารถรองรับสมาชิกได้ 750 คน แต่ต้องเสริมเก้าอี้ระหว่างช่องทางเดินอีก 81 ที่นั่ง จากเดิมที่มีอยู่ 667 ที่นั่ง

อย่างไรก็ดี ในการลงคะแนนรอบนี้ไม่สามารถใช้เครื่องกดบัตรลงคะแนนได้ เนื่องจากไม่สามารถเคลื่อนย้ายมาติดตั้งได้ ดังนั้นวิธีการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรี จะใช้การขานรายชื่อสมาชิกให้ลุกขึ้น เพื่อลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกับผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนการลงมติในวาระอื่นๆ นั้น จะใช้บัตรลงคะแนน 3 สี คือ สีน้ำเงิน แทนบัตรเห็นด้วย สีแดง แทนบัตรไม่เห็นด้วย และสีขาวแทนบัตรงดออกเสียง ซึ่งเมื่อลงคะแนนเสร็จแล้วจะให้เจ้าหน้าที่เก็บบัตรไปนับจำนวน

นายพรเพชร ระบุว่า ไม่ห่วงปัญหาเรื่องสถานที่จัดประชุม เพราะจะใช้ประชุมเป็นช่วงเวลา ส่วนการจราจรที่ติดขัดก็ต้องเหลื่อมเวลาการประชุมออกไป ซึ่งจะสอบถามความเห็นจากตัวแทนพรรคการเมืองอีกครั้ง แต่ที่ยังน่าเป็นห่วงคือ ต้องการให้เร่งก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ย่านเกียกกายให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งเบื้องต้นจะใช้ห้องประชุมทีโอทีจนถึงสิ้นปีงบประมาณ 2562 นี้เท่านั้น

ขณะที่รัฐพิธีเปิดสมัยประชุมรัฐสภา คาดว่าจะใช้พระที่นั่งอนันตสมาคมเป็นสถานที่สำหรับการเปิดประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันนี้จะมีตัวแทนจาก 7 พรรคการเมืองเข้าร่วมประชุมและดูความพร้อมสถานที่ประชุมรัฐสภา ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอนาคตใหม่ พรรคภูมิใจไทย พรรคเสรีรวมไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งตัวแทนพรรคการเมืองได้สอบถามถึงการแบ่งฝั่งที่นั่งระหว่างฝ่ายค้านและรัฐบาล เนื่องจากต้องการแบ่งให้ชัดเจน รวมถึงที่วางเอกสาร ไมโครโฟนที่จะใช้ในการประชุม และห้องประชุมกรรมาธิการที่จะใช้บางส่วนที่ทีโอที

ด้านนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ค่าเช่าสถานที่ของทีโอทีเบื้องต้นอยู่ที่เดือนละ 11.36 ล้านบาท แต่ขณะนี้สภาฯ มีงบเพียงแค่ 19 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถใช้เช่าสถานที่ได้เพียง 1 เดือน โดยหลังจากนั้นจะเสนองบกลางจาก คณะรัฐมนตรี เพื่อให้สามารถรองรับการประชุมตั้งแต่เดือน พ.ค.-ก.ย.62 จากนั้นจะไปใช้สถานที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยเชื่อมั่นว่าจะก่อสร้างเสร็จทัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง