เลือกตั้ง'62: "พรเพชร"เชื่อการเมืองยังไม่ถึงทางตันหากทุกฝ่ายเดินตาม กม.ไม่ชี้นำจนสังคมสับสน

ข่าวการเมือง 18 เมษายน พ.ศ. 2562 12:37 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เชื่อว่า การเมืองหลังจากนี้จะยังไม่ถึงทางตัน หากทุกคนปฏิบัติตามกฎหมายที่บัญญัติไว้ พร้อมขอว่าไม่ควรไปต่อว่าผู้ที่เดินตามกฎหมาย เช่น กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย​สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ให้เป็นอำนาจของศาลจะรับหรือไม่ ให้เดินหน้าไปตามกฎหมาย จึงไม่มีทางตัน

"แต่หากคุณเก่งกว่า แสดงความรู้ ภูมิของคุณทำให้สังคมสับสน และไปโหวตกันโซเชียล​มีเดีย มันก็เกิดความวุ่นวาย ดังนั้นอะไรที่ไม่ได้ผิดกฎหมายก็ควรปล่อยให้เขาเดินหน้า แต่อะไรที่ผิดกฎหมายก็ไปฟ้องร้องกันตามขั้นตอนของกฎหมาย" นายพรเพชรระบุ

ส่วนข้อเสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาตินั้น นายพรเพชร ยอมรับว่ารัฐธรรมนูญเปิดทางไว้ แต่การจะพูดถึงเรื่องรัฐบาลแห่งชาติในขณะนี้ก็เหมือนเป็นการข้ามขั้นตอนไป แต่ก็เคารพในทุกความเห็นและส่วนตัวยังไม่ได้วิเคราะห์ว่าการมีรัฐบาลแห่งชาติจะสามารถแก้ไขปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำได้หรือไม่

สำหรัข้อเสนอใช้มาตรา 270 เปิดทางให้ ส.ว.เข้ามาร่วมโหวตกฎหมายเพื่อแก้ไขกรณีเสียงปริ่มน้ำนั้น นายพรเพชร มองว่า หากเข้าองค์ประกอบตามรัฐธรรมนูญกำหนดก็สามารถทำได้ แต่หากไม่เข้าองค์ประกอบก็คงทำไม่ได้ ซึ่งการจะเดินหน้าตามมาตรา 270 นั้น จะทำได้ต่อเมื่อมีรัฐบาลแล้ว

อย่างไรก็ดี ตามอำนาจของ ส.ว.ที่คำถามพ่วงเปิดทางให้สามารถทำได้ก่อนมีรัฐบาล คือการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า ส.ว.แม้จะมาจากการแต่งตั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่ก็ได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม มีศักดิ์ศรี ได้รับการยอมจากสังคมผ่านการทำประชามติ

ขณะที่ข้อเรียกร้องไม่ให้ ส.ว.โหวตสวนมติ ส.ส.นั้น นายพรเพชร มองว่า ส.ว.ไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง คงไม่ต้องโหวตแบบเป็นเอกภาพ และมีเอกสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวได้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ