ข่าวอินโฟเควสท์
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…
13:41 ธนาคารกลางจีนเตือนความขัดแย้งทางการค้ากระทบเศรษฐกิจโลก   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตือนว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับ…
11:23 ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะใกล้กรุงโตเกียว   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะในวันนี้ หลังตรว…

เลือกตั้ง'62:เรืองไกรร้องผู้ตรวจการฯ ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ขัด รธน.หรือไม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 15:17:52 น.

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ ในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง กล่าวว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกี่ยวกับการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ โดยหยิบยกมาตรา 128 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 จะชอบด้วยรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 91 หรือไม่นั้น ตนเองจึงเห็นว่าหากนำประเด็นดังกล่าวมายื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้เสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ จะเป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้ได้ข้อยุติในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากการส่งเรื่องของ กกต.ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอาจเป็นการหารือเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของ กกต.ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำสั่งไม่รับวินิจฉัยมาแล้วก่อนหน้านี้

"การยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินจะช่วยให้ กกต.ได้ข้อยุติ" นายเรืองไกร กล่าว

นายเรืองไกร กล่าวว่า นอกจากนี้การที่ กกต.ประกาศเรื่องจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่แต่ละจังหวัดจะพึงมี โดยใช้ตัวเลขของประกาศสำนักทะเบียนกลาง ณ วันที่ 31 ธ.ค.60 ที่มีจำนวนทั้งสิ้น 66,188,503 คน มาใช้ในการคำนวณหาจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งนั้น จากการตรวจสอบพบว่าตัวเลขดังกล่าวได้รวมราษฎรที่ไม่ได้มีสัญชาติไทยจำนวน 875,814 คนไว้ด้วย จึงอาจไม่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 77 จึงอาจขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง