ข่าวอินโฟเควสท์
22:03 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหร…
21:26 ดาวโจนส์ดีดตัว เก็ง"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"ปิดดีลการค้าในเวที G20 เสาร์นี้   ดัชนีดาวโจนส์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ จากการคาดการณ์ที่ว่า สหรัฐและจีนใกล้บรร…
21:15 "ทรัมป์"เปิดใจต่อสื่อ หวังสหรัฐไม่ต้องเปิดศึกอิหร่าน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาหวังว่าสหรัฐจะไม่ทำสงครามกับอิหร่าน และการที่เขาสั…
20:45 "ทรัมป์"เรียกร้องเฟดลดดอกเบี้ย หวังให้สหรัฐแข่งขันกับประเทศอื่น   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เรียกร้องให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลดอัตราดอกเบี้ย เ…
20:28 สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนลดลง 1.3% ในเดือนพ.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื…

เลือกตั้ง'62:"เรืองไกร"ร้องผู้ตรวจการฯ ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ขัด รธน.หรือไม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 15:17:52 น.

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ ในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง กล่าวว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกี่ยวกับการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ โดยหยิบยกมาตรา 128 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 จะชอบด้วยรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 91 หรือไม่นั้น ตนเองจึงเห็นว่าหากนำประเด็นดังกล่าวมายื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้เสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ จะเป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้ได้ข้อยุติในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากการส่งเรื่องของ กกต.ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอาจเป็นการหารือเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของ กกต.ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำสั่งไม่รับวินิจฉัยมาแล้วก่อนหน้านี้

"การยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินจะช่วยให้ กกต.ได้ข้อยุติ" นายเรืองไกร กล่าว

นายเรืองไกร กล่าวว่า นอกจากนี้การที่ กกต.ประกาศเรื่องจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่แต่ละจังหวัดจะพึงมี โดยใช้ตัวเลขของประกาศสำนักทะเบียนกลาง ณ วันที่ 31 ธ.ค.60 ที่มีจำนวนทั้งสิ้น 66,188,503 คน มาใช้ในการคำนวณหาจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งนั้น จากการตรวจสอบพบว่าตัวเลขดังกล่าวได้รวมราษฎรที่ไม่ได้มีสัญชาติไทยจำนวน 875,814 คนไว้ด้วย จึงอาจไม่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 77 จึงอาจขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง