เลือกตั้ง'62: "ธนาธร"เผยร่วมเสวนานักศึกษาไทยในยุโรปปลุกไฟผู้ที่หมดหวังกับประเทศ

ข่าวการเมือง 22 เมษายน พ.ศ. 2562 12:21 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัว ระบุหัวข้อ"คนรุ่นใหม่กับการพัฒนาเมือง : ประเทศไทย 3Ds"ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเดินทางมาที่ยุโรปเพื่อปฏิบัติภารกิจหลักคือการเข้าพบกับเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ(UN) และองค์กรระหว่างประเทศด้านส่งเสริมสิทธิมนุษยชน 2-3 แห่ง

พร้อมกันนั้น ยังถือโอกาสมาดูงานการพัฒนาเมืองของหลายเมืองสำคัญในยุโรป และยังได้มีโอกาสร่วมแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ด้านการพัฒนาเมืองกับนักศึกษาไทยในยุโรปที่ TU Delft ซึ่งเปรียบเป็น MIT ของประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งได้รับเชิญจากนักศึกษาไปพูดเรื่องการมีส่วนร่วมในนโยบายพัฒนาประเทศของคนรุ่นใหม่ และนักศึกษากลุ่มดังกล่าวยังได้นำเสนอแนวคิดการพัฒนาเมืองที่ได้จากการเรียนในเนเธอร์แลนด์หลายประเด็น เช่น การจัดการน้ำ การรวมตัวของเกษตรกรโคนม และการวางผังเมืองด้วยการมองวัฏจักรชีวิตของโครงสร้างพื้นฐานในเมือง

"ผมยังได้พูดคุยกับนักศึกษาเหล่านี้ถึงประเด็นประชาธิปไตย การยุติรัฐราชการรวมศูนย์ และบทบาทของคนรุ่นใหม่ในการเมือง เราได้ข้อสรุปร่วมกันว่าอนาคตของประเทศไทย จะต้องประกอบด้วย 3Ds คือ Demilitarisation, Democratisation และ Decentralisation"นายธนาธร ระบุ

นายธนาธร ระบุว่า คนไทยกว่าร้อยคนที่มารวมกันในวันนั้นยืนยันในความเชื่อของของตนเองว่าคนไทยมีศักยภาพและความคิดสร้างสรรค์ มีพลังพอจะขับเคลื่อนประเทศไทยให้ไปไกลกว่านี้ เพราะนักศึกษาเหล่านี้เรียนเรื่องการพัฒนาเมืองและคุณภาพชีวิตของประชาชนโดยตรง แต่พวกเขากลับไม่มีพื้นที่และโอกาสที่จะได้ใช้ความรู้ความสามารถเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นอย่างที่พวกเขาฝัน

บางคนมาไกลจากฟินแลนด์ เยอรมนี เบลเยียม และเมืองต่างๆ ทั่วเนเธอร์แลนด์ตั้งแต่ เฮก รอทเตอร์ดาม อัมสเตอร์ดัม ไลเดน เดลฟ์ ไปจนถึงไฮโฮเฟนและวาเกนนิงเกน หลายคนทำงานในหลายอุตสาหกรรม บางคนเรียนปริญญาตรี โท เอก ด้านการเกษตร การจัดการน้ำ ด้านประสาทวิทยา ด้านกฎหมายการเดินอวกาศ

"คนที่มาทำงาน และมีครอบครัวที่นี่ เป็นเพราะหมดหวังกับประเทศไทยแล้ว ทั้งที่พวกเขาส่วนใหญ่มีความตั้งใจที่จะพัฒนาประเทศ แต่การมาพบเจอกับเราครั้งนี้ ปลุกไฟในใจของคนไทยกลุ่มนี้ขึ้นมาอีกครั้ง ไฟที่บ่งบอกความหวังว่าอนาคตใหม่ของประเทศไทยเป็นไปได้ สังคมที่ดีกว่านี้เป็นไปได้"นายธนาธร ระบุ

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ