ข่าวอินโฟเควสท์
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…
21:09 รัฐบาลเยอรมนีหั่นคาดการณ์การขยายตัวเศรษฐกิจปี 2563 เหลือ 1% จาก 1.5%   กระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีได้ปรับลดการคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของประ…
20:59 ดาวโจนส์เปิดบวกเกือบ 100 จุด ขานรับอังกฤษ-EU บรรลุข้อตกลง Brexit   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับตัวขึ้นเกือบ 100 จุดในช่วงเปิดตลาดวันนี้ โด…
20:50 เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ย.ร่วงหนักสุดในรอบ 5 เดือน จากผลกระทบพนง.GM หยุดงานประท้วง   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภา…

เลือกตั้ง'62: โฆษกเพื่อไทย ชี้ปมรัฐประหารทำศก.ทรุด จี้เร่งตั้งรัฐบาลฟื้นความเชื่อมั่นเอกชน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 11:23:38 น.

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีธนาคารโลกปรับลดประมาณการเติบโตเศรษฐกิจไทยในปี 2562 ลดลงเหลือ 3.8% จากเดิม 3.9% พร้อมแนะนำให้เร่งจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เพราะหากล่าช้าออกไปจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของภาคเอกชนนั้น ถือเป็นคำเตือนที่ผู้มีอำนาจต้องรับฟังและเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาโดยเร็ว เพราะเป็นมุมมองและคำแนะนำจากสถาบันการเงินชั้นนำของโลกที่มีความเป็นกลาง ไม่มีใครไปชักจูงหรือชี้นำได้

โฆษกพรรค พท. กล่าวว่า เมื่อมองลึกลงไปในรายละเอียดพบว่าปมปัญหาสะสมมาจากการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค.57 ซึ่งสังคมโลกไม่ยอมรับและไม่มีใครคบหาค้าขายด้วย ส่งผลให้เศรษฐกิจตกต่ำอย่างต่อเนื่อง แม้จะจัดให้มีการเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค.62 แล้วแทนที่จะได้รับการยอมรับจากสังคมโลกกลับทำให้ความเชื่อมั่นลดลง เพราะเป็นการเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยปัญหา อันเนื่องมาจากการใช้กฎหมายที่ฝ่ายกุมอำนาจร่างขึ้นเอง ผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติที่แต่งตั้งกันมาเอง ตัวกฎหมายหรือกติกาที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการออกกฎหมายตามปกติก็เป็นปัญหาอยู่แล้ว เมื่อนำมาใช้ก็ยิ่งทำให้เกิดปัญหาเหมือนลิงแก้แห

"อย่าลืมว่าการเมืองวันนี้อยู่ในสายตาและการรับรู้ของประชาชนที่คาดหวังว่าการใช้สิทธิเลือกตั้งจะมีผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ หากผู้มีอำนาจไม่ยอมเข้าใจว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลง ประชาชนต้องมีบทบาทกำหนดทิศทางบ้านเมืองมากขึ้น และกฎกติกาจะต้องตอบสนองอย่างเป็นธรรม สิ่งที่จะตามมาก็คือทางตันของประเทศทั้งในเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม" นางลดาวัลลิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง