ข่าวอินโฟเควสท์
15:13 คลังเผยบริโภคเอกชนหนุนศก.ภาคตอ.-กทม.-ภาคกลางเดือนพ.ค.ขยายตัว ส่วนภาคอื่นทรงตัวหลังท่องเที่ยวชะลอ   นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิ…
15:07 สศค. เตรียมปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 62 ช่วงปลายเดือนก.ค.นี้ รอรัฐบาลใหม่ชี้ขาดมาตรการพยุงศก.   นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน …
14:58 เกาหลีใต้หนุนแบงก์พาณิชย์ปล่อยสินเชื่อ 3.5 ล้านล้านวอนเพื่อช่วยเหลือบริษัทขนาดเล็ก   หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของเกาหลีใต้ได้สนับสนุนให้ธนาค…
14:43 คลังเผยดัชนีเชื่อมั่นอนาคตศก.ภูมิภาคมิ.ย.อยู่ในเกณฑ์ดี จากแรงหนุนภาคเกษตรและอุตสาหกรรม นำโดยภาคอีสาน   นายพิสิทธิ์ พัวพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักนโย…
14:40 สหรัฐเผยจำนวนผู้ยื่นขอสินเชื่อเพื่อการจำนองเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว หลังดอกเบี้ยลดลง   สมาคมนายธนาคารเพื่อการจำนอง (MBA) ของสหรัฐเปิดเผยเมื่อว…

เลือกตั้ง'62: "สุชาติ ตันเจริญ" พร้อมอาสานั่งประธานรัฐสภาฯ เชื่อรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำไม่เป็นปัญหาการทำงาน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 16:43:33 น.

นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวในการเข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่าพร้อมอาสาเข้าปฏิบัติหน้าที่ประธานรัฐสภา หากพรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อตนให้เข้าสู่การลงมติจริง โดยเชื่อว่าประสบการณ์ทำงานในสภาผู้แทนราษฎรกว่า 9 ปี จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

นายสุชาติ ยังกล่าวถึงการฟอร์มเสียงเพื่อตั้งรัฐบาลที่ล่าสุดมีคู่ชิงระหว่างพรรคพลังประชารัฐและพรรคเพื่อไทยว่า เชื่อว่าเสียงจัดตั้งรัฐบาลจะไม่ทิ้งห่างกันเกิน 10 เสียง เช่น พรรคหนึ่งได้ 255 เสียง อีกพรรคจะได้ 245 เสียงเป็นต้น อย่างไรก็ตามเสียงที่ก้ำกึ่งดังกล่าวจะไม่เป็นปัญหาต่อการควบคุมการประชุมในสภาฯ ทั้งในการประชุมหรือการลงมติในวาระสำคัญตามที่หลายฝ่ายกังวล

"การจัดตั้งรัฐบาลผมเชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหา หรือจะเกิดกรณีที่นำไปสู่การตั้งรัฐบาลแห่งชาติ หากทุกฝ่ายตกลงกันได้โดยยึดประโยชน์ชาติเป็นที่ตั้ง ส่วนความชัดเจนต่อการจัดตั้งรัฐบาลนั้นผมขอให้ทุกฝ่ายอดใจรอ อย่างไรก็ตามผมไม่มีส่วนยุ่งเกี่ยวกับการเจรจาเพื่อรวมเสียงตั้งรัฐบาลเนื่องจากไม่ได้เป็นแกนนำพรรคพลังประชารัฐ

ไม่อยากให้ใครเรียก ส.ส.ที่ไม่ปฏิบัติตามมติพรรคว่า "งูเห่า" เพราะเขาปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ใช้มีสิทธิแสดงความเห็นและออกเสียงได้โดยอิสระ ดังนั้น หากสื่อมวลชนเรียก ส.ส.ว่างูเห่าอาจถูกฟ้องได้ อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าหากทุกฝ่ายเห็นแก่ประโยชน์ประชาชนและประเทศเชื่อว่าการทำงานร่วมกันในรัฐสภาจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย"นายสุชาติ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง