(เพิ่มเติม) เลือกตั้ง'62: "เรืองไกร"ยื่น กกต.ตรวจสอบ 13 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ เร่งพิจารณาส่งศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง

ข่าวการเมือง Friday May 10, 2019 12:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ได้ยื่นเรื่องต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบ ส.ส. ที่ กกต.ประกาศรับรองไปก่อน และผู้ที่ไม่ได้เป็น ส.ส.ฐานเป็นผู้สมัคร ส.ส. เข้าข่ายขาดคุณสมบัติตามแนวคำสั่งศาลฎีกาคดีเลือกตั้ง เพราะเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์สื่อมวลชนใดๆ อันเข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 98(3) หรือไม่ โดยขอให้ กกต.พิจารณา และรีบส่งให้ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง พิจารณามีคำสั่งเพิกถอนสิทธิการสมัครต่อไป

สำหรับ ส.ส.ทั้ง 13 คน ที่นายเรืองไกร ขอให้ กกต.ตรวจสอบ ประกอบด้วย

1. น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เขต 6 กรุงเทพฯ

2. น.ส.ธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เขต 7 กรุงเทพฯ

3. นายสิระ เจนจาคะ ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เขต 9 กรุงเทพฯ

4. น.ส.เกศกานดา อินช่วย ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เขต 16 กรุงเทพฯ

5. นายศันสนะ สุริยะโยธิน ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เขต 22 กรุงเทพฯ

6. นายอรรถกร ศิริลัทยากร ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 18 พรรคพลังประชารัฐ

7. นายยุทธนา โพธสุธน ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 21 พรรคพลังประชารัฐ

8. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 5 พรรคประชาธิปัตย์

9. นายเกียรติ สิทธีอมร ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 13 พรรคประชาธิปัตย์ 10.นายวีระชัย วีระเมธีกุล ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 19 พรรคประชาธิปัตย์ 11.นายประกอบ จีรกิติ ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 55 พรรคประชาธิปัตย์ 12.นายสัญชัย อินทรสูต ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 60 พรรคประชาธิปัตย์ 13.ร.ต.วิจิตร อยู่สุภาพ ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 7 พรรคประชาธิปัตย์

นายเรืองไกร กล่าวว่า การยื่นเรื่องในครั้งนี้ ใช้สิทธิในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งถือว่ามีส่วนได้เสียโดยตรงที่ไปยื่นศาลปกครองเพื่อขอให้ไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อระงับประกาศ กกต.ที่รับรอง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อทั้ง 149 คน และเพิกถอนพร้อมสั่งให้ กกต.คำนวณ จัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ เนื่องจากเห็นว่าการคำนวณของ กกต.ที่จัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อให้กับ 11 พรรคการเมืองขนาดเล็กที่ได้คะแนน ไม่ถึงจำนวนส.ส.พึงมี ถือว่าเป็นการคำนวณที่ขัดกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 (5) โดยจะขอให้ศาลสั่งเพิกถอนประกาศและให้ กกต.คำนวณใหม่

นายเรืองไกร เชื่อว่ามีช่องทางที่ศาลจะรับคำร้อง เนื่องจากกรณีนี้แตกต่างจากกรณีนายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ที่ไปร้องให้ศาลปกครองเพิกถอนมติระงับสิทธิสมัครชั่วคราว 1 ปี เพราะเป็นการใช้อำนาจของกกต.ตามรัฐธรรมนูญ

"กรณีที่ผมจะยื่นนั้น เป็นการใช้อำนาจของกกต. ที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ จึงหวังว่าศาลจะรับไว้พิจารณาและสั่งให้ไต่สวนฉุกเฉิน และมีการคุ้มครองชั่วคราว ส่วนการดำเนินคดีอาญากับ กกต. เป็นสิทธิของผู้ที่ได้รับผลกระทบจะไปดำเนินการได้ ซึ่งเชื่อว่ามีหลายฝ่ายจองกฐินไว้แล้ว" นายเรืองไกร กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ