ข่าวอินโฟเควสท์
12:19 KTBST ประเมิน SET สัปดาห์นี้ผันผวนในกรอบ 1,650-1,690 จุด รอดูประชุมเฟด ,ติดตามเจรจาการค้าฯสัปดาห์หน้า   นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริห…
12:13 ชทพ. ส่ง"วราวุธ" นั่งรมว.ทรัพย์ฯ -"ประภัตร" รมช.เกษตรฯ คาดเห็นโฉมครม.ใหม่ภายใน 2 สัปดาห์   นายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา…
12:01 "ดูเตอร์เต" แสดงจุดยืนเป็นพันธมิตรจีน แม้เกิดประเด็นเรือประมงฟิลิปปินส์-จีนชนกัน   นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ออกมาแสดงจุดยืนว…
11:58 CPALL บวก 1.52% โบรกฯคาดผลงาน Q2/62 โตขานรับอากาศร้อนจัดดันยอดขายเครื่องดื่ม-เร่งเปิดสาขา ,สัญญาณเทคนิคหนุน   หุ้น CPALL ราคาขยับขึ้น 1.52% มาอ…
11:50 TPIPL เสนอขายหุ้นกู้ไม่เกิน 6 พันลบ. อายุ 3 ปี 6 เดือน, 5 ปี 6 เดือน ดอกเบี้ย 3.90-4.90% ขายให้รายใหญ่ 4-10 ก.ค.   บมจ.ทีพีไอ โพลีน (TPIPL) ได้…

เลือกตั้ง'62: อนาคตใหม่เดินหน้าปิดสวิทช์ ส.ว. เตรียมยื่นร้องสูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์สัปดาห์หน้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2562 18:08:39 น.

น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงแนวทางการปิดสวิทช์ ส.ว.ที่ระบุว่าพร้อมยกมือสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ว่า ขอให้แยกแยะระหว่างเรื่องการปิดสวิทช์ ส.ว กับการจัดตั้งรัฐบาลว่าเป็นคนละเรื่องกัน

ทั้งนี้ ทางพรรคมองว่าไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ไม่สำคัญเท่ากับการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงแห่งชาติ (คสช.) ด้วยการปิดกลไกที่ คสช.วางไว้

"จึงอยากขอความร่วมมือในฐานะผู้แทนราษฎรที่มาจากพรรคการเมืองด้วยกัน โดยเฉพาะพรรคที่ได้ยืนยันกับประชาชนก่อนเลือกตั้ง ว่าจะต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. จีงอยากให้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน" โฆษกพรรคอนาคตใหม่ระบุ

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวถึงกรณีที่อาจมีการตั้งข้อสังเกตว่า พรรคอนาคตใหม่ต้องยกมือสนับสนุนพรรคเพื่อไทยอยู่แล้วว่า การลงสัตยาบันร่วมระหว่าง 7 พรรคการเมืองไม่ใช่การลงสัตยาบันตั้งรัฐบาล แต่เป็นการต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. และไม่ได้มีแค่ 7 พรรค แต่ยังพร้อมเปิดให้ทุกพรรคมาร่วมกัน ซึ่งตอนนี้เห็นว่าถึงเวลาแล้ว

"อย่างน้อยร่วมกันครั้งเดียว คือการโหวตเลือกนายกฯ ให้จบในสภาผู้แทนราษฎร ขอยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมยกมือให้บุคคลที่เสียงส่วนใหญ่ในสภาผุ้แทนราษฎรเห็นว่าเหมาะเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าจะเป็นใครทั้งสิ้น" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการยื่นเรื่องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้พิจารณาถึงสูตรคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล และข้อกฎหมายต่าง ๆ ให้รัดกุมที่สุด และทางพรรคเตรียมจะดำเนินทั้ง 2 ช่องทางภายในสัปดาห์หน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง