ข่าวอินโฟเควสท์
11:35 บลจ.ทิสโก้ ขยายขนาดกองทุน TAREIT เป็น 1 พันลบ.หลังเปิดขายรอบแรกตอบรับดี พร้อมขายอีกครั้ง 19 มิ.ย.   นายสาห์รัช ชัฏสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาดแ…
11:32 TNS ออกDWอิงCPN,PTT,AOT,BEM,RATCH,BGRIM,BPP,TASCO,DTAC,CENTEL,TKN,EGCO,CKP,COM7,GLOBAL,TOP,CPF,INTUCH,IVL,KCEเทรด20มิ.ย.   สำนักงานคณะกรรมการกำ…
11:28 "แอร์บัส"กวาดยอดสั่งซื้อ 1.3 หมื่นล้านดอลล์ในวันแรกของงาน"Paris Air Show" ขณะ"โบอิ้ง"ชวดออเดอร์   บริษัท แอร์บัส กวาดยอดสั่งซื้อเครื่องบินมูลค่…
11:27 "ออโตคอร์ป" คาดเข้าเทรด 27 มิ.ย.ระดมทุนขยายสาขาเป็น 15 แห่งในปี 65 จาก 9 แห่ง   บมจ.ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง กำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ปร…
11:26 KGI ออก Call DW อ้างอิง BGRIM, TISCO จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.เคจีไอ (ประเทศ…

เลือกตั้ง'62: ประยุทธ์ปัดตอบบิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อกติดโผครม.รัฐบาลใหม่หรือไม่ ยันต้องเป็นไปตามขั้นตอน ให้รอนายกฯคนใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 14 พฤษภาคม 2562 16:05:41 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลโดยมีชื่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยร่วมอยู่ด้วยว่า ตนเองไม่สามารถตอบได้ เพราะยังไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่จะมีขึ้นภายหลังขั้นตอนการเลือกของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา

พร้อมย้ำว่าตนเองและรองนายกรัฐมนตรีคนอื่นๆ ไม่ได้เกี่ยวข้องหรือมีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ และให้เกียรติกับพรรคการเมือง ซึ่งเชื่อว่าหลายคนเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับบ้านเมือง และตนเองได้รับฟังนโยบายและแนวคิดดีๆมาโดยตลอด

"ผมตอบไม่ได้เพราะผมยังไม่ใช่นายกรัฐมนตรี คนที่จะตั้งรัฐบาล หรือครม. คือใคร ต้องเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ไม่ใช่หรือ แล้วผมเป็นหรือยัง เมื่อยังไม่เป็นก็พูดอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ทุกอย่างเป็นเรื่องของนายกฯท่านใหม่ ที่จะมาในขั้นตอนหลังจากเปิดสภาฯไปแล้ว ยังไม่มีการเปิดสภาฯ ไม่มีการเลือกประธาน ไม่มีการเลือกนายกฯแล้วผมจะไปตอบแทนใครได้"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องการตั้งรัฐบาล เป็นเรื่องพรรคการเมืองและนักการเมืองดำเนินการอยู่แล้ว ซึ่งตนเองให้เกียรติทุกคนที่ได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน และเคารพเสียงประชาชน แต่หากทุกคนพูดกันไปมาคล้ายกับการตีปิงปอง จนทุกอย่างเลวร้ายไปหมด ก็ไม่ทำให้เกิดผลดีกับประเทศชาติ และประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องก็ไม่มีความสุข ต่างชาติก็ขาดความเชื่อมั่น

ส่วนกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เตรียมร้อง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เนื่องจากให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เข้ามาร่วมพิจารณาจัดตั้งรัฐบาล นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็สามารถยื่นร้องได้ ตนเองไม่ได้ห้าม แต่ต้องดูข้อเท็จจริงและข้อกฏหมาย ซึ่งที่ผ่านมามีการร้องเรียนหลายเรื่อง ตนเองก็ไม่เคยไปตอบโต้และให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม

ส่วนกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์รายชื่อ ส.ว.แต่งตั้ง 250 คนที่ออกมาไม่แตกต่างอะไรกับสภาผัวเมีย ที่เคยกล่าวหาฝ่ายการเมืองไว้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อย่าเอาไปเทียบกัน ต้องไปดูว่า สภา 5 ปีที่ผ่านมา เมื่อเปรียบเทียบกับสภาก่อนหน้า ทำได้มากน้อยแค่ไหน เพราะสภาชุดนี้ได้ออกกฎหมายไปแล้ว กว่า 500 ฉบับ แต่เมื่อเทียบกับสมัยก่อนออกได้เพียงกี่ฉบับ จึงอย่าเอาไปเปรียบกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง