(เพิ่มเติม) 4 แคนดิเดทชิงหัวหน้าพรรคปชป. จับหมายเลข เตรียมแสดงวิสัยทัศน์

ข่าวการเมือง 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 11:07 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมใหญ่วิสามัญประจำปีของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งมีวาระสำคัญ คือการเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีผู้ร่วมลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ทั้งหมด 4 คนประกอบด้วย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรค, นายกรณ์ จาติกวณิช รักษาการรองหัวหน้าพรรค ,นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

(เพิ่มเติม) 4 แคนดิเดทชิงหัวหน้าพรรคปชป. จับหมายเลข เตรียมแสดงวิสัยทัศน์

สำหรับแคนดิเดททั้ง 4 คนได้จับหมายเลขเพื่อให้สมาชิกพรรคได้เลือกหัวหน้าพรรค โดยนายอภิรักษ์ จับได้หมายเลข 1,นายจุรินทร์ จับได้หมายเลข 2, นายพีระพันธุ์ หมายเลข 3 และ นายกรณ์ หมายเลข 4 จากนั้นจะให้ผู้สมัครแสดงวิสัยทัศน์คนละ 15 นาที และจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการโหวตเลือกหัวหน้าพรรค โดยใช้เครื่องเลือกตั้งอัตโนมัติแบบเดียวกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)โดยมีองค์ประชุม 275 คน

โดยการเลือกหัวหน้าพรรค จะใช้เสียงจาก 19 กลุ่ม จำนวน 308 คน โดยกลุ่มแรก มาจากคะแนนเสียงจาก 52 คน ที่มาจากแบบบัญชีรายชื่อและแบบแบ่งเขต โดยคะแนนเสียงของ ส.ส. มีน้ำหนักถึง 70%

(เพิ่มเติม) 4 แคนดิเดทชิงหัวหน้าพรรคปชป. จับหมายเลข เตรียมแสดงวิสัยทัศน์

ส่วนอีก 256 คน มาจาก 18 กลุ่มที่เหลือ ทั้งจากอดีตหัวหน้าพรรค อดีตกรรมการบริหารพรรคชุดเก่า อดีตเลขาธิการพรรค อดีตรัฐมนตรี อดีตส.ส. ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หัวหน้าสาขาพรรคหรือตัวแทนจังหวัด โดยมีน้ำหนักในกลุ่มนี้ 30%

นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคปชป. ในฐานะประธานดำเนินการประชุม กล่าวว่า หากเกิดกรณีที่ได้คะแนนเสียงเท่ากัน จะนำคนที่ได้คะแนนเสียงเท่ากันมาเลือกตั้งกันใหม่


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ