ข่าวอินโฟเควสท์
23:24 "เจพีมอร์แกน"หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐโตเพียง 1% ใน Q2 หลังเผยตัวเลขศก.ซบ   เจพีมอร์แกนคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัวเพียง 1% ในไตรมาส …
22:53 เกาหลีเหนือชี้การประชุมสุดยอดที่ฮานอยล่ม เหตุสหรัฐไม่มีความจริงใจ   เกาหลีเหนือกล่าวหาในวันนี้ว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างเกาหลีเหนือแ…
22:21 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังดิ่งหนักวานนี้ นักลงทุนจับตาสงครามการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงอย่า…
22:07 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว แต่ได้แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อนค่า,คาดเฟดลดดบ. หลังศก.ซบ   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ แต่ยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอ…
21:52 ราคาน้ำมัน WTI ฟื้นตัว หลังทรุดหนักวานนี้ กังวลสงครามการค้ากระทบอุปสงค์   อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันมีแนวโน้มทำสถิติทรุดตัวลงในสัปดาห์นี้มากที่สุดใ…

เลือกตั้ง'62: อนุทิน นำส.ส.ภูมิใจไทยเข้ารายงานตัว ย้ำให้รอมติพรรค 20 พ.ค.ชัดเจนร่วมรัฐบาลฝ่ายไหน ปัดตั้งรบ.ขั้วที่ 3

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 11:38:58 น.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยืนยันพรรคจะตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับแกนนำพรรคการเมืองใดในวันที่ 20 พ.ค.นี้ตามที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นช่วงที่พรรคจัดสัมมนาปฐมนิเทศ ส.ส.ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการติดต่อจากพรรคการเมืองใดอย่างเป็นทางการ

"วันที่ 20 พ.ค.จะประชุม ส.ส. ประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อขอฉันทานุมัติ รับฟังท่าที ส.ส.ที่เขาไปฟังประชาชนมา วันที่ 20 พ.ค.คงจะมีท่าทีที่ชัดเจน เพื่อจะขอฉันทานุมัติให้หัวหน้าพรรคตัดสินใจ เลขาพรรคมีสิทธิตัดสินใจต่างๆ ในเรื่องท่าทีของพรรคภูมิใจไทย" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน ย้ำเจตนารมณ์ของพรรคในการตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลว่า จะตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่มีความขัดแย้ง และตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน ปฏิเสธเรื่องการต่อรองตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรีมาเป็นปัจจัยเข้าร่วมรัฐบาล หลังจากมีกระแสข่าวว่า พรรคต้องการกระทรวงคมนาคมถึงจะร่วมรัฐบาล ซึ่งยังแปลกใจว่า มีการจัดสรรกระทรวงให้กับพรรคภูมิใจไทย ทั้งๆที่ยังไม่ได้คุยกับแกนนำพรรคใด แต่ยอมรับว่าได้โทรศัพท์พูดคุยแสดงความยินดีกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ แต่ยังไม่ได้พูดคุยนายจุลินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แต่ก็ฝากแสดงความยินดีหลังได้รับตำแหน่งไปแล้ว

พร้อมปฏิเสธเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 เพราะเป็นมารยาทที่ต้องให้พรรคที่มีคะแนนเสียงสูงสุดเป็นคนจัดตั้งรัฐบาลก่อน โดยไม่มองถึงการเป็นนายกรัฐมนตรีขั้วที่ 3

นายอนุทิน ย้ำว่า พรรคภูมิใจไทย ได้คะแนนเสียงเป็นลำดับ 5 ไม่มีสิทธิที่จะเป็นคนจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งการจะร่วมกับพรรคใดก็ต้องทำอย่างเปิดเผย และต้องฟังความคิดเห็นของประชาชนที่เลือกพรรคภูมิใจไทย

"ผมพรรคอันดับ 5 ต้องรู้ตัวเอง ต้องเจียมเนื้อเจียมตัว ตราบใดยังไม่มีการติดต่ออย่างเป็นทางการ เราต้องคิดของเรา คิดหนักมาก ยอมรับมีความกดดันหนักมาก เพราะว่า เล่นถึงเรื่องประชาธิปไตยกับเผด็จ คนกลางๆอย่างพรรคภูมิใจไทยถือว่ากดดัน ต้องฟังทุกๆฝ่าย..." นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อประชาชนตัดสินเลือกพรรคการเมืองใดแล้วก็ไม่ควรมีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายอีกต่อไปในเรื่องของระบอบประชาธิปไตย แต่การตัดสินใจว่าจะทำงานการเมืองด้วยกันอย่างไรถือว่าเป็นเรื่องพูดคุยกันได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง