ข่าวอินโฟเควสท์
07:29 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก เหตุนักลงทุนเทขายขณะกังวลภาวะศก.สหรัฐ   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซ…
07:00 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $1.8 เหตุนลท.เทขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังตลาดหุ้นสหรัฐฟื้นตัว   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (24 พ.ค.) โ…
06:10 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 72 เซนต์ หลังสหรัฐเผยแท่นขุดเจาะน้ำมันลดลง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (…
06:06 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 95.22 จุด ขานรับความหวังสงครามการค้าสหรัฐ-จีนใกล้ยุติ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้นเมื่อคืน…
01:46 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลง 5 แท่นในสัปดาห์นี้   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แ…

เลือกตั้ง'62: จุรินทร์ให้รอมติพรรคปชป.กำหนดแนวทางการเมือง ขอจัดการเรื่องบริหารงานภายในก่อน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 13:54:09 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยภายหลังจากเข้าสักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผมที่พรรคประชาธิปัตย์เกี่ยวกับแนวทางการเมืองของพรรคฯ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนด เพราะเพิ่งมีการเลือกตั้งกรรมการบริหารชุดใหม่เมื่อวานนี้ และโดยขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมาย พรรคฯ จะต้องแจ้งไปยังนายทะเบียนพรรคการเมือง สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อแจ้งผลการเลือกตั้งเมื่อวานให้รับทราบ และกรรมการบริหารชุดใหม่จะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเป็นทางการนั้นก็จะต้องรอหนังสือตอบรับจากนายทะเบียนพรรคการเมืองก่อน ซึ่งตรงนั้นจะเป็นการนับหนึ่งอย่างเป็นทางการในการทำหน้าที่ของหัวหน้าพรรคและกรรมการชุดใหม่ ส่วน กกต. จะใช้เวลาในการพิจารณาเท่าใดนั้น ตนไม่สามารถตอบได้ ต้องรอ กกต. เป็นผู้ดำเนินการ แต่คิดว่าน่าจะทันการเปิดสภา ตอนนี้ก็เพิ่งวันที่ 16 ก็ยังมีเวลา

"ตอนนี้เริ่มต้นคงเป็นการเตรียมการเรื่องการบริหารจัดการภายในพรรคก่อน ด้วยการตั้งคณะกรรมการชุดต่างๆ ขึ้นมา 2 ด้าน โดยตนมีความตั้งใจมุ่งเน้นด้านการบริหารจัดการในเรื่องการบริหารงานของพรรค และการบริหารจัดการทางการเมืองควบคู่กันไป ดังนั้นก็ต้องเตรียมจัดทัพใน 2 ส่วนตรงนี้ก่อน"นายจุรินทร์ กล่าว

สำหรับการวางแนวทางการทำงานให้ ส.ส.ใหม่นั้น นายจุรินทร์กล่าวว่า ขณะนี้กำลังจะหารือกับเลขาธิการพรรคฯ ในการจัดพบปะในระหว่าง ส.ส. ของพรรค และเจ้าหน้าที่พรรค พร้อมทั้งส่วนอื่นๆ ที่เหมาะสมสักครั้งหนึ่ง โดยอาจเป็นการประชุมสัมมนากันเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนราษฎร การบริหารจัดการรูปแบบใหม่ภายในพรรครวมถึงเรื่องอื่นๆ โดยจะให้เลขาธิการพรรคฯ เป็นผู้ดำเนินการต่อไปว่าจะเป็นที่ไหน อย่างไร เมื่อไหร่

ในเรื่องที่เกี่ยวกับการประชุมสภาก็จะมีที่ประชุม ส.ส.ของพรรคเป็นกลไกสำคัญในการพิจารณาตัดสิน ดังนั้น ทางพรรคฯ จะมีที่ประชุมร่วมระหว่าง ส.ส. กับกรรมการบริหารพรรค เป็นตัวตัดสินทิศทางทางการเมืองของพรรค ส่วนที่ประชุม ส.ส. ของพรรคฯ จะเป็นที่พิจารณาทิศทางการทำงานในสภาผู้แทนราษฎรของพรรคซึ่งมีการแยกกันชัดเจน

"แนวทางของพรรคฯ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามมติพรรคอยู่แล้ว"นายจุรินทร์ กล่าว

นอกจากนี้ ตนได้เชิญแคนดิเดทผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคทั้ง 3 ท่านแล้ว อย่างนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ก็ยินดีที่จะมาเป็นที่ปรึกษาของคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร โดยวานนี้ที่ประชุมได้มีมติแต่งตั้งไปแล้ว สำหรับนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค และนายกรณ์ จาติกวณิชนั้นตนมีความมั่นใจว่าจะได้รับความร่วมมือ และกำลังดูว่าจะช่วยงานพรรคฯ ในส่วนไหนที่จะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนพรรค และเดินหน้าต่อไป

"การเลือกหัวหน้าพรรคฯ ครั้งนี้ เราได้พูดกันชัดเจนแล้วว่าให้แยกกันระหว่างการตัดสินใจทางการเมืองว่าจะไปเป็นร่วมรัฐบาล หรือจะไปเป็นอะไรก็ตามกับการเลือกหัวหน้าพรรค ดังนั้น เมื่อวานจึงเป็นการเลือกหัวหน้าพรรคกับกรรมการบริหารพรรคที่จะมาทำหน้าที่ขับเคลื่อนพรรคต่อไป ส่วนในเรื่องทิศทางทางการเมืองนั้นก็เป็นอีกประเด็น ซึ่งมันมีความชัดเจนในตัวของมันเองอยู่แล้ว"นายจุรินทร์ กล่าว

ส่วนเรื่องการกำหนดตัวประธานสภาทางพรรคประชาธิปัตย์จะเสนอใครหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่ายังไม่มี ยังไม่สามารถตอบล่วงหน้าได้ และคงต้องเริ่มต้นในที่ประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหาร กับ ส.ส. ของพรรคฯ ทุกอย่างหากเป็นกระบวนการในทางการเมืองแล้วจะต้องไปนับหนึ่งที่นั่นหรือต้องไปตัดสินใจกันที่นั่น ส่วนในขั้นตอนตามกระบวนการในรัฐธรรมนูญนั้นคือจะต้องมีการเปิดประชุมรัฐสภา และมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ต้องมีการเลือกประธานสภาผู้แทนฯ และหลังจากนั้นจึงจะมีการเลือกนายกรัฐมนตรี แล้วจึงจะเป็นเรื่องของการจัดตั้งรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง