เลือกตั้ง'62: "สนธิรัตน์" ปัดข่าวแบ่งโควต้า 7 เก้าอี้ รมต.ให้ ปชป.-ภท. รอเป็นไปตามขั้นตอน

ข่าวการเมือง 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 15:18 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ปฏิเสธข่าวพรรค พปชร.สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว โดยจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีให้พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคพลังประชาธิปัตย์ (ปชป.) พรรคละ 7 เก้าอี้ โดยระบว่า ไม่ใช่เรื่องจริง ยังไม่มีการประสานอย่างเป็นทางการ พร้อมขออย่าคาดเดากรณีที่ว่าพรรคประชาธิปัตย์กับภูมิใจไทยอาจมีมติจะไม่ร่วมรัฐบาล ขณะเดียวกันไม่ตอบคำถามถึงแผนสำรอง แต่จะทำตามขั้นและพยายามเต็มที่ไม่ต้องห่วง ส่วนกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมาระบุว่า พรรคพลังประชารัฐยังไม่เคยทาบทามพรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมรัฐบาลนั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พลังประชารัฐ รอภูมิใจไทยอยู่เช่นกัน เมื่อภูมิใจไทยมีมติออกมาอย่างไร เราก็จะดำเนินการหลังจากนั้น เพราะเราให้เกียรติทุกพรรคการเมืองและพร้อมประสานเมื่อการดำเนินการภายในของทุกพรรคเรียบร้อย

เลือกตั้ง'62:

"ตอนนี้ยังทำอะไรไม่ได้ ต้องรอมติอย่างเป็นทางการจากพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากนั้นจึงจะเริ่มดำเนินการ ส่วนกระแสข่าวที่ว่า ส.ส.บางส่วนของประชาธิปัตย์ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีนั้นเชื่อว่า สามารถพูดคุยกันได้"

"ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน อย่าเพิ่งไปประมาณการณ์ว่าจะมีขั้วที่ 3 ในการจัดตั้งรัฐบาล วันนี้พรรคพลังประชารัฐ เสนอตัวเป็นแกนนำและตั้งใจคุยกับทุกพรรคที่ทำงานร่วมกันเพื่อประเทศได้ เราพร้อมชวนทุกพรรค" นายสนธิรัตน์ กล่าว

ส่วนที่มีกระแสวิจารณ์พรรคการเมืองที่จะมาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐเป็นพวกสนับสนุนการสืบทอดอำนาจเผด็จการนั้น นายสนธัรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้มีข่าวออกมาในลักษณะโจมตีกันมาก ซึ่งไม่เกิดประโยชน์กับประเทศ เพราะเผด็จการจบไปตั้งแต่เลือกตั้ง การเลือกตั้งคือการคืนอำนาจประชาธิปไตยให้กับประชาชน จึงไม่อยากเห็นการใช้วาทกรรมสร้างความแตกแยก

"วันนี้เราเดินตามครรลองประชาธิปไตย เลือกตั้งเสร็จ ใครได้เสียงข้างมาก็จัดตั้งรัฐบาล วันนี้ควรมาดูว่าจะทำอย่างไรให้นำนโยบายที่ดีของแต่ละพรรคไปสู่การปฏิบัติตามที่ได้หาเสียงไว้มาใช้ให้เป็นประโยชน์ในการทำงานร่วมกัน" นายสนธิรัตน์ กล่าว

เลขาธิการพรรค พปชร. กล่าวว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะเสร็จเรียบร้อยก่อนการเปิดประชุมสภาหรือไม่ แต่หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบ

ส่วนความชัดเจนเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร หลังมีชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงกระแสข่าวให้โควต้าตำแหน่งดังกล่าวกับพรรคร่วม นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ต้องรอมติพรรคร่วมก่อนจึงค่อยมาคุยกัน

นายสนธิรัตน์ ยังได้ปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า พรรคพปชร.ติดต่อมารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เพื่อขอเสียง ส.ส.จำนวน 30 คน ให้มาสนับสนุน พปชร.เพื่อแลกเปลี่ยนกับคดีทั้งหมดของนายธนาธร โดยยืนยันว่า ไม่มี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ