ข่าวอินโฟเควสท์
00:34 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ก่อน"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"พบปะนอกรอบ G20 สัปดาห์นี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ก่อนการพบปะกันระห…
00:28 ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งกว่า 1% ทำนิวไฮ 6 ปีใกล้แตะ 1,420 ดอลลาร์   ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 1% แตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 6 ปี ใกล้ระดับ 1,420 ดอล…
23:55 "ทรัมป์"ลงนามคำสั่งประธานาธิบดีคว่ำบาตรอิหร่าน ตอบโต้ยิงโดรนสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีวันนี้เพื่อทำการคว่ำบาตร…
23:30 เจ้าหน้าที่สั่งปิดกั้นทำเนียบขาว หลังมีผู้พบเห็นพัสดุต้องสงสัย   เจ้าหน้าที่สั่งปิดกั้นการเข้าออกทำเนียบขาวในวันนี้ หลังจากมีผู้พบเห็นพัสดุต้อง…
23:13 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงวันนี้ ขณะวิตกอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมัน หลังจ…

เลือกตั้ง'62: "ประยุทธ์" ย้ำการวางตำแหน่งรมต.เป็นหน้าที่นายกฯคนใหม่ เชื่อตั้งรบ.ไม่ล่าช้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 14:55:09 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งรัฐบาลว่า ขณะนี้ขอให้เป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่จะพูดคุยและเอานโยบายของแต่ละพรรคมาหารือกัน ซึ่งมองว่า การเป็นรัฐบาลที่มีพรรคร่วมหลายพรรคนั้น หากมองในแง่ดี คือการนำเอานโยบายต่างๆที่ได้หาเสียงไว้มาจัดทำเป็นนโยบายของรัฐบาลที่สามารถขับเคลื่อนประเทศด้านต่างๆได้จริง ส่วนการวางตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงต่างๆนั้น ให้เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่จะจัดสรร ขออย่าเอาตัวเองไปเกี่ยวในตอนนี้ เพราะต้องให้นักการเมืองและพรรคการเมืองได้หารือและนำเสนอให้นายกรัฐมนตรีคนต่อไปได้พิจารณา พร้อมย้ำว่าทุกพรรคมีนโยบายที่ดีและขอให้เคารพการตัดสินใจของประชาชนที่ได้เลือกเข้ามา

นายกรัฐมนตรียังย้ำว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ต้องดำเนินการไม่ล่าช้า เพราะหากล่าช้าจะกระทบเศรษฐกิจของประเทศในช่วงเวลาที่ไทยจะต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศ ท่ามกลางสงครามการค้าระดับโลก โดยยืนยันตำแหน่งรัฐมนตรีไม่ใช่การเล่นขายของแต่อย่างใด

"การเมืองไม่ใช่มุ่งเอาชนะคะคานกัน และตำแหน่งเหล่านี้ไม่ใช่ตำแหน่งขายของ ทุกคนมองเหมือนเป็นขายของ พอพูดไปมากๆเข้า เขาจะเชื่อมั่นรัฐบาลเราหรือไม่ กลายเป็นต่อรองเยอะแยะไปหมด ผมว่าเขาคุยกันรู้เรื่อง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนเก้าอี้รัฐมนตรี 4 กระทรวงสำคัญควรจะอยู่กับพรรคการเมืองหลักที่จัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกพรรคก็หวังอย่างนั้นแต่เป็นเรื่องของรัฐบาลใหม่ที่จะจัดสรรกัน

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวที่สื่อฮ่องกง ระบุว่า นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปว่า "เอาข่าวมาจากไหน เป็นไปอย่างไร ผมไม่รู้เหมือนกัน"

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าไม่เป็นความจริง เป็นการพูดคุยถึงสถานการณ์ทางการเมืองเท่านั้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความพอใจผลงาน คสช. ครบ 5 ปี ในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค.) ว่า พอใจผลงาน คสช.ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เพราะได้แก้ปัญหาหลายเรื่องให้ดีขึ้น ทั้งการดูแดความสงบเรียบร้อย แก้ปัญหาจำนำข้าว การทุจริตคอร์รัปชั่น ปรับปรุงแก้ไขกฏหมายและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานประเทศ ทั้งนี้อยากให้มีการแก้ปัญหาให้เป็นระบบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การบริหารประเทศยั่งยืน และต้องมีนายกรัฐมนตรี และมีคณะรัฐมนตรี ที่มีประสิทธิภาพ พร้อมยอมรับว่าที่ผ่านมามีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้น ซึ่งทุกคนต้องปรับตัว และเชื่อว่านักการเมืองทุกพรรคก็คิดเช่นเดียวกันเพราะประชาชนเลือกตั้งมาแล้ว จึงต้องฟังเสียงและฟังความเห็นของประชาชน จึงฝากให้รัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาทำงานได้สานต่องานที่คสช.ได้ทำค้างไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง