ข่าวอินโฟเควสท์
13:52 (เพิ่มเติม1)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 25 มิถุนายน 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบร…
13:43 "อนุทิน" มั่นใจ 2 รายชื่อ รมต.ภูมิใจไทยไม่ถูกตีกลับเชื่อมีความเหมาะสมสามารถทำงานได้   นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปฏิเสธถึงกระแสข่…
13:41 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดลบ 92.18 จุด วิตกความสัมพันธ์สหรัฐ-ญี่ปุ่น   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวลงในวันนี้ โดยนักลงทุนมีความกั…
13:41 (เพิ่มเติม) ครม.รับทราบแผนฟื้นฟู ขสมก.ปรับปรุงประสิทธิภาพ-ลดค่าใช้จ่าย-เพิ่มรายได้-บริหารหนี้สิน   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประ…
13:37 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดลบ 7.40 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เช่นเดียวกั…

เลือกตั้ง'62: กกต.ปัดเร่งคดี "ธนาธร" ยันดำเนินการตามขั้นตอนกม. ไร้มูลเหตุจูงใจทางการเมือง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 16:57:27 น.

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงกรณีส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ว่า เป็นการดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจของกกต. และเป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายบัญญัติไว้ โดยไม่ได้มีการเร่งรัดหรือมีมูลจูงใจทางการเมืองแต่อย่างใด

โดยกรณีการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสมาชิกภาพ นั้น เป็นการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอากาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 82 ในกรณีที่ กกต.เห็นว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนใดคนหนึ่งมีเหตุสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ โดยกรณีของนายธนาธร เมื่อมีเหตุอันควรสงสัยหรือความปรากฎว่า สมาชิกภาพการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายธนาธร มีเหตุสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) กกต.จึงได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งเป็นการดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจของกกต.ที่มีบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ

ส่วนกรณีที่มีการไต่สวนนายธนาธรว่า เป็นบุคคลผู้ไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้น เป็นการดำเนินการตามที่มีผู้ร้องคัดค้านเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในการสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายธนาธร ซึ่งเป็นการไต่สวนว่ามีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฎิบัติตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 151 หรือไม่ (ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง หรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ) โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการไต่สวนของคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนที่ กกต.ได้แต่งตั้งขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง