ข่าวอินโฟเควสท์
18:17 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 3   บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีกำไรและรายได้ในไตรมาส 3 สูงกว…
18:11 สกุลเงินตุรกีดีดตัวเทียบดอลลาร์ นักลงทุนเมินมาตรการคว่ำบาตรจาก"ทรัมป์"   ค่าเงินสกุลลีราของตุรกีดีดตัวขึ้น 0.5% เทียบดอลลาร์ในวันนี้ แม้ประธานา…
18:10 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นกรอบแคบ ระหว่างวันขึ้นทดสอบ 1,084.8 จุดก่อนอ่อนตัว แนะระวังแรงขายทำกำไรพรุ่งนี้   นายพงศ์ภัทร สิริพิพัฒน์ ผู้ช่วยผู้อ…
18:06 นายกฯ มองผบ.ทบ.บรรยายพิเศษปลูกฝังความรักชาติ เชื่อประชาชนแยกแยะได้   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีพล.อ.อภิรั…
18:05 พปชร.ติวเข้ม ส.ส.ก่อนอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบฯ 63 ไม่ห่วงเสียงปริ่มน้ำ   นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานค…

เลือกตั้ง'62: กกต.ให้รอประกาศรับรองผลเลือกตั้งเชียงใหม่เขต 8 เป็นทางการก่อนปรับสัดส่วนปาร์ตี้ลิสต์ใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 15:53:31 น.

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า การจัดการเลือกตั้งใหม่เขต 8 จ.เชียงใหม่ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและ กกต.ประจำเขต 8 ได้รวมผลคะแนน(อย่างไม่เป็นทางการ)เสร็จเรียบร้อยแล้ว ปรากฎว่าน.ส.ศรีนวล บุญลือ ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ ได้คะแนนสูงสุด 75,891 คะแนน

โดยการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง จำนวน 163,343 คน มีผู้มาแสดงตน จำนวน 127,832 คน คิดเป็นผู้มาแสดงตนเพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 78.26%

"กฎหมายกำหนดว่าเมื่อมีการเลือกตั้งใหม่ก็จะต้องมีการคำนวณใหม่ ซึ่งอยู่ที่ผลการคำนวณตามมาตรา 128 และ 129 ว่าจะทำให้ผลการเลือกตั้งหรือจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อมีการเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ต้องรอผลอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง" นายแสวง กล่าว

ส่วนพรรคการเมืองไหนจะได้จำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจำนวนเท่าใดนั้นต้องเป็นไปตามกฎหมาย

"จริงๆ มันไม่มีสูตรทางคณิตศาสตร์ คำนวณไปทีละวงเล็บๆ ส่วนสัดส่วนจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ต้องดูผลจากการเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ว่าจะเกิดผลกระทบต่อสัดส่วนของแต่ละพรรคการเมืองหรือไม่"นายแสวง กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง