เลือกตั้ง'62: ปชป.ยันยึด 3 จุดยืนประกอบการตัดสินใจร่วมรัฐบาล รอสรุปเย็นนี้

ข่าวการเมือง Tuesday May 28, 2019 13:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เลือกตั้ง'62: ปชป.ยันยึด 3 จุดยืนประกอบการตัดสินใจร่วมรัฐบาล รอสรุปเย็นนี้

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยืนยันว่าในการพบประพูดคุยกันระหว่างแกนนำพรรคพลังประชารัฐกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์วานนี้ เป็นเพียงแค่การพูดคุยถึงหลักการทำงานของพรรคว่ามีแนวทางในการดำเนินงานอย่างไรบ้าง

นายราเมศ กล่าวว่า พรรค ปชป.มีจุดยืนในการทำงานที่ชัดเจนว่า 1.ยึดประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นที่ตั้งภายใต้การปกครองในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 2.นโยบายที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีการขับเคลื่อนไปสู่การปฏิบัติไม่ว่าจะเป็นการยกระดับความเป็นอยู่ประกันรายได้ เรื่องการเกษตร เรื่องความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ทั้งชุดนโยบายแก้จนสร้างคนสร้างชาติ นี่คือหลักการสำคัญของพรรค และ 3.เรื่องแก้รัฐธรรมนูญที่พรรคมีจุดยืนที่ชัดเจนตั้งแต่เมื่อครั้งลงประชามติแล้ว ซึ่งก็มีหลายเรื่องที่มีความจำเป็นที่ต้องแก้ไขไม่ว่าจะเป็นทิศทางการพัฒนาประเทศที่ไม่ชัดเจน สิทธิของประชาชนที่ลดน้อยถอยลง การปราบทุจริตยังมีช่องโหว่ กระบวนการทางการเมืองที่กำหนดไว้เป็นปัญหาในทางปฏิบัติเป็นอย่างมาก และในหลายเรื่องและพรรคการเมืองต่างๆก็มีความเห็นที่สอดคล้องในเรื่องนี้ไปในทิศทางเดียวกัน

"หลักการเบื้องต้นต่างๆ ตามที่กล่าวมา พรรคพลังประชารัฐก็ต้องนำกลับเอาไปพูดคุยกันภายในพรรคว่าจะมีความเห็นเป็นอย่างไร จากนั้นหากผลเป็นอย่างไรแล้วก็เป็นหน้าที่ของเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ที่จะต้องนำเรื่องกลับมารายงานผลการประสานงานข้อเท็จจริงต่างๆ ต่อคณะกรรมการบริหารพรรคและที่ประชุมร่วมกันกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร" นายราเมศ กล่าว

ทั้งนี้ พรรคจะประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในวันนี้เวลา 17:00 น. หลังจากนั้นจะมีการประชุมร่วมกันกับ ส.ส.เวลา 17.30 น.

"ขอให้วางใจว่าเมื่อข้อเท็จจริงยุติแน่นอนที่สุดว่าผลการพิจารณาเป็นอย่างไรก็ต้องมีความชัดเจนด้วยเหตุด้วยผล และเพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศเป็นที่ตั้ง"

นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตัดสินใจร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีทั้งผู้สนับสนุนและคัดค้านนั้น พรรคฯ ขอยืนยันว่าพรรคฯ เคารพการแสดงความคิดเห็นของทุกคนทุกฝ่าย ที่มีความหวังดีต่อพรรค อย่างไรก็ตามขอให้รอความชัดเจนว่าพรรคฯ จะมีทิศทางการตัดสินใจอย่างไร หลังจากมีข้อสรุปจากการประชุมกรรมการบริหารพรรค

"ขอให้ทุกฝ่ายเคารพมติพรรค โดยเฉพาะประเด็นร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล ทั้งนี้เชื่อว่ากรรมการบริหารพรรคและ ส.ส. ของพรรคฯ จะตัดสินใจบนเงื่อนไขที่ดีที่สุดสำหรับประชาชน โดยไม่ขัดแย้งกับอุดมการณ์พรรค"นางดรุณวรรณ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ