(เพิ่มเติม1) เลือกตั้ง'62: ปชป.แจงเหตุเลื่อนประชุมพรรคหลัง พปชร.ยังไม่ให้คำตอบต่อเงื่อนไขเข้าร่วมรัฐบาล

ข่าวการเมือง Tuesday May 28, 2019 19:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงว่าพรรคเลื่อนการประชุมร่วมคณะกรรมการบริหารและส.ส.ของพรรคในช่วงเย็นวันนี้ออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังไม่มีคำตอบหลังจากพรรค ปชป.ได้แจ้งเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลที่จะต้องนำนโยบายของพรรค ปชป.ที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชนไปขับเคลื่อนต่อ โดยเฉพาะนโยบาย"แก้คน สร้างคน สร้างชาติ" และการประกันรายได้เกษตรกร ที่พรรคยืนยันว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับประชาชน

ดังนั้น เมื่อพรรค พปชร.ไม่มีการติดต่อกลับมาก่อนเวลา 17.00 น.ของวันนี้พรรค ปชป.จึงไม่สามารถประชุมได้ และไม่ทราบเหตุผลที่พรรค พปชร.ยังไม่มีคำตอบในเรื่องนี้

ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่าทั้งสองพรรคยังไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับเก้าอี้ รมว.เกษตรและสหกรณ์นั้น โฆษกพรรค ปชป.ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการหารือถึงการจัดสรรเก้าดอี้รัฐมนตรี

"เมื่อไม่มีข้อมูลการติดต่อกลับมาจึงไม่สามารถดำเนินการประชุมได้"นายราเมศ กล่าวในการแถลงข่าวภายหลังยกเลิกการประชุมกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.

นายราเมศ กล่าวอีกว่า สำหรับหลักการ 3 ข้อที่พรรค ปชป.เสนอเป็นแนวทางในการทำงานร่วมกันกับพรรค พปชร.ได้แก่ 1.ยึดประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นที่ตั้งภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

2.นโยบายที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีการขับเคลื่อนไปสู่การปฏิบัติไม่ว่าจะเป็นการยกระดับความเป็นอยู่ประกันรายได้เกษตรกร เรื่องความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ทั้งชุดนโยบายแก้จนสร้างคนสร้างชาติ นี่คือหลักการสำคัญของพรรค

และ 3.การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคมีจุดยืนที่ชัดเจนตั้งแต่เมื่อครั้งลงประชามติแล้ว ซึ่งก็มีหลายเรื่องที่มีความจำเป็นที่ต้องแก้ไขไม่ว่าจะเป็นทิศทางการพัฒนาประเทศที่ไม่ชัดเจน สิทธิของประชาชนที่ลดน้อยถอยลง การปราบทุจริตยังมีช่องโหว่ กระบวนการทางการเมืองที่กำหนดไว้เป็นปัญหาในทางปฏิบัติเป็นอย่างมาก และในหลายเรื่องและพรรคการเมืองต่างๆก็มีความเห็นที่สอดคล้องในเรื่องนี้ไปในทิศทางเดียวกัน

โฆษก ปชป. กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากพรรค ปชป.คงต้องไปสอบถามจากพรรค พปชร.เอง ซึ่งคงต้องรอดูสถานการณ์กันต่อไป

"สถานการณ์ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ทุกพรรคก็จับตาดูอย่างใกล้ชิด และขณะนี้ทุกอย่างจะเดินไปตามกระบวนการขั้นตอนตามที่กฎหมายกำหนดไว้" นายราเมศ กล่าว

โฆษกพรรค ปชป.ปฏิเสธปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรียังไม่ลงตัว เพราะยังไม่มีการพูดกันเรื่องนี้ และยังไกลเกินไปที่จะมองเรื่องการกลับขั้วไปร่วมมือกับพรรคการเมืองซีกพรรคเพื่อไทย

"คงต้องรอดูท่าทีของพรรคพลังประชารัฐก่อน แต่ไม่รู้ว่าจะให้คำตอบเมื่อไหร่ เรื่องนี้ไม่ต้องไปกำหนดเวลา เพราะมีขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว" นายราเมศ กล่าว

สำหรับจำนวนเสียงสนับสนุนรัฐบาลจะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพหรือไม่นั้น นายราเมศ กล่าวว่า พรรคการเมืองต้องคิดเรื่องการมีเสถียรภาพ เมื่อพรรค พปชร.เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลจึงต้องเป็นผู้คิดเรื่องนี้

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.สงขลา พรรค ปชป.กล่าวว่า ขณะนี้พรรค ปชป.ยังไม่มีท่าทีใด ๆ ต่อการเข้าร่วมรัฐบาล เนื่องจากพรรค พปชร.ไม่ได้ติดต่อกลับมาหลังจากพรรค ปชป.ได้แจ้งเงื่อนไขไปแล้ว ซึ่งหากพรรค พปชร.มีปัญหาภายในก็ควรจะจัดการให้แล้วเสร็จก่อน

"มาหมั้นเราแล้ว มาขอเราแล้ว แต่ไม่มาแต่ง ถ้าผู้ชายอื่นมา เจ้าสาวก็อาจจะหนีตาม...ถ้าเขาไม่พร้อมและแสดงความไม่พร้อม ผมเข้าใจว่าพรรคพลังประชารัฐมีร้อยพ่อพันแม่ ก็ต้องจัดการปัญหาภายในพรรคก่อน ส่วนพรรคประชาธิปัตย์เราไม่มีปัญหาภายในพรรค ทุกคนพร้อมจะมาซักถามกันอย่างหนักในวันนี้" นายเทพไท กล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ