(เพิ่มเติม) "อภิสิทธิ์" ประกาศลาออกจากส.ส. หลังไม่อยากฝืนมติพรรคที่สนับสนุน"ประยุทธ์"เป็นนายกฯ

ข่าวการเมือง Wednesday June 5, 2019 10:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อรักษาหลักการ อุดมการณ์ และเกียรติภูมิของพรรค และเป็นการรักษาคำพูด หลังพรรคประชาธิปัตย์มีมติเสียงข้างมากเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ และสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า ไม่สามารถลงคะแนนเสียงฝ่าฝืนมติของพรรคที่เข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐได้ แต่ไม่สามารถลงคะแนนเสียงเลือกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีได้ เพราะสิ่งสำคัญกว่ามติพรรคคือสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนทั้งประเทศ และแม้สมาชิกพรรคจะเสนอทางออกให้งดออกเสียง เพื่อรักษาเกียรติภูมิของตนเอง ก็ขอปฏิเสธแนวทางดังกล่าว

ทั้งนี้ การตัดสินใจครั้งนี้ เป็นการรักษาจุดยืนของตนเองที่เคยประกาศไว้ในช่วงหาเสียงว่า ไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง และไม่สามารถร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยได้ พร้อมทั้งกล่าวขอโทษประชาชนทุกคนเกือบ 4 ล้านคนที่ยังเลือกพรรคประชาธิปัตย์

"คานธีเคยส่งจดหมายให้กับหลาน พูดถึงบาป 7 ประการในสังคม หนึ่งในนั้นคือการเมืองที่ปราศจากหลักการ ผมไม่สามารถทำบาปนั้นได้ ผมจึงจำเป็นต้องตัดสินใจลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป"นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ