ข่าวอินโฟเควสท์
01:07 "หัวเว่ย"โต้"วอชิงตัน โพสต์" หลังปูดข่าวช่วยเกาหลีเหนือวางเครือข่ายระบบไร้สายเชิงพาณิชย์   หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า บริษัทหัวเว่ย เท…
00:45 "ไมโครซอฟท์"ทุ่ม 1 พันล้านดอลล์ใน OpenAI ของ"อีลอน มัสก์"   บริษัทไมโครซอฟท์ อิงค์แถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะลงทุนเป็นจำนวนเงิน 1 พันล้านดอลลาร…
00:15 "ทรัมป์"ยันข่าวอิหร่านจับสายลับ CIA เป็นเรื่องโกหก   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ปฏิเสธข่าวที่ว่า อิหร่านสามารถทำลายเครือข่าย…
23:43 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง นักลงทุนจับตาเฟดลดดอกเบี้ยสัปดาห์หน้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการปรับลดอัตรา…
23:29 ราคาทองฟิวเจอร์แทบไม่ขยับ ตลาดขาดแรงหนุนจากคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ย 0.50%   ราคาทองฟิวเจอร์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ โดยตลาดขาดแรงหนุนจากคาดการณ์กา…

"วิษณุ"แจงไทม์ไลน์ตั้งรัฐบาลใหม่ แนะแนวทางเข้าทำหน้าที่ก่อน 22 มิ.ย.เพื่อประชุมสุดยอดอาเซียน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2562 14:32:16 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาล หลังโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีแล้ว สภาฯจะนำรายชื่อนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อรอการโปรดเกล้าฯ จากนั้นนายกรัฐมนตรีต้องดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งต้องมีการหารือกับพรรคการเมืองต่างๆ ถึงโควตารัฐมนตรี ก่อนส่งให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม โดยทั่วไปไม่ควรใช้ระยะเวลานาน เพราะต้องยกร่างแถลงนโยบายรัฐบาลต่อสภาผู้แทนราษฏรภายใน 15 วัน หลังคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้ว โดยในระหว่างนี้นายกรัฐมนตรีสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมเตรียมการยกร่างนโยบายรัฐบาลและการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ เพราะมีอำนาจเต็มแล้ว แต่เพื่อความงดงามควรรอให้มีการโปรดเกล้าฯก่อน

สำหรับการทำหน้าที่ของรัฐบาลปัจจุบันยังต้องเดินหน้าต่อ เพราะมีงานสำคัญคือการประชุมสุดยอดอาเซียน ระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย.นี้ ซึ่งถือว่ามีอำนาจเต็มในการเจรจาระหว่างประเทศ และเมื่อเป็นนายกรัฐมนตรีคนเดียวกันยิ่งมีความเชื่อมั่นมากขึ้น แต่หากเป็นรัฐบาลชุดใหม่ที่ยังไม่ได้แถลงนโยบายเข้าไปทำหน้าที่อาจถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ เนื่องจากเป็นการเจรจาระดับนโยบายและทวิภาคีระหว่างประเทศหลายกรณี

ทางเลือกที่เหมาะสม คือ หากรัฐบาลชุดใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณตนและแถลงนโยบายเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 22 มิ.ย.นี้ ก็สามารถทำหน้าที่ได้ หรือ หากขั้นตอนยังไม่แล้วเสร็จ แต่เห็นว่าเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลใหม่ต้องตัดสินใจว่าการประชุมสุดยอดอาเซียนเป็นเรื่องเร่งด่วนหรือไม่ หากไม่เร่งด่วนก็ต้องให้รัฐบาลชุดเดิมทำหน้าที่จะเหมาะสมกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง