(เพิ่มเติม1) "ประยุทธ์"เตรียมหารือพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลหลังรับโปรดเกล้าฯ ยันยึดประโยชน์ประเทศและปชช.เป็นสำคัญ

ข่าวการเมือง Tuesday June 11, 2019 18:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวกับสื่อมวลชนภายหลังพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่าจะทำงานตามที่ได้แถลงไว้ และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ขอให้ทุกคนร่วมมือกัน ทำงานกับคณะรัฐมนตรี และต่อจากนี้ขอให้ทุกคนมีแต่รอยยิ้ม

ส่วนจะนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าได้เมื่อไหร่นั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายชื่อคณะรัฐมนตรี ส่วนจะมีข้อติดขัดอะไรหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่ได้พูดคุยกันซึ่งวันนี้เพิ่งเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ภายหลังได้เมื่อเป็นนายกรัฐมนตรีที่ได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว จึงจะสามารถไปพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลได้ตามกฏหมาย โดยจะต้องหาทางพูดคุยให้เกิดความเหมาะสม หาจุดลงตัวให้ได้ คำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นสำคัญ

สำหรับนโยบายของทุกพรรคที่เสนอมาเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั้งสิ้น แต่ในฐานะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จะต้องเป็นรัฐบาลของคนไทยทั้งประเทศ และต้องนำนโยบายต่างๆ มาปรับให้สอดคล้องกับงบประมาณต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบันด้วย เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนให้มากที่สุด ทั้งนี้เชื่อว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยโดยเร็ว

ส่วนความชัดเจนการยกเลิกประกาศคำสั่ง ม.44 ที่ไม่จำเป็นจะออกมาเมื่อใดนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่าคำสั่งใดๆ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ไม่มีความจำเป็น ก็จะเร่งรัดให้มีการยกเลิกโดยเร็วที่สุด โดยยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างจะแล้วเสร็จก่อนที่จะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งรัฐบาลใหม่จะสามารถปฎิบัติหน้าที่ได้หลังจากได้เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณตนฯเรียบร้อยแล้ว

ส่วนกรณีคำสั่ง คสช.เรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ไม่ได้ประกาศในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา อาจส่งผลให้การเลือก ส.ว.250 คน มีปัญหาหรือเป็นโมฆะได้นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงไปแล้วและรายชื่อสำรอง ส.ว. 50 คน ก็พร้อมที่เปิดเผยในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

https://youtu.be/7r5ioDf8eTI


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ