ข่าวอินโฟเควสท์
01:33 รัฐบาลสหรัฐ-คองเกรสเร่งเจรจาข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ เลี่ยงวิกฤตชัตดาวน์   นางแนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ตนหวังว่าจะมีการยื่น…
01:11 ต่างชาติเมินซื้ออสังหาฯสหรัฐ ส่งผลวอลุ่มวูบ ขณะจีนเผ่นหนีมากที่สุด   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ต่างชาติได้ลด…
00:46 "โบอิ้ง"เตรียมควัก 50 ล้านดอลล์เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 737 MAX ตก   บริษัทโบอิ้งแถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะนำเงิน 50 ล้านดอลลาร…
00:23 ตำรวจบัลกาเรียรวบตัวแฮกเกอร์ลักลอบเจาะระบบเครือข่ายกรมสรรพากร   สำนักงานอัยการเปิดเผยว่า ตำรวจบัลกาเรียได้จับกุมตัวชายชาวบัลกาเรียอายุ 20 ปีราย…
00:10 อียิปต์เผยเศรษฐกิจโต 5.6% ในปี 2018/2019 ขณะตั้งเป้า 6% ในปี 2019/2020   กระทรวงการคลังอียิปต์เปิดเผยว่า เศรษฐกิจอียิปต์มีการขยายตัว 5.6% ในปีง…

"วิษณุ"เผยโผรายชื่อรัฐมนตรีนิ่งแล้ว คาดตรวจสอบจบในมิ.ย.ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 11:20:23 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายชื่อรัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลครบแล้ว และได้แจ้งกลับไปยังแต่ละพรรคการเมืองว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายชื่อ หากมีปัญหาภายในก็เป็นเรื่องภายในที่พรรคต้องแก้ไขกันเอง รัฐบาลจะไม่สอบถามขอข้อมูลเพิ่มเติม

โดยในระหว่างนี้ นายกรัฐมนตรีจะใช้เวลาตรวจสอบกับทีมงานถึงความเหมาะสมในการทำงานแต่ละกระทรวง หลังจากนั้นจะส่งรายชื่อให้นายพีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาศ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เป็นผู้ตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งได้ทยอยส่งรายรายชื่อตรวจสอบไปแล้ว

สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีที่ไม่มีปัญหา คาดว่าจะใช้เวลา 3-4 วัน รวมถึงการสอบถามไปยังหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สอบถามเรื่องวุฒิการศึกษา หรือตรวจสอบคดีความที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), ศาล, ตำรวจ, กระทรวงยุติธรรม และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) รวมถึงสอบถามเรื่องหุ้นกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ซึ่งเมื่อจบขั้นตอนนี้ จะส่งแบบฟอร์มให้ว่าที่รัฐมนตรีกรอกเอกสารรับรองตนเอง รวมถึงคู่สมรส และบุตรที่ถือครองหุ้น ซึ่งคาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมิ.ย. ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างหารือกับฝ่ายกฎหมายว่าจะรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้มาปรึกษาตน เพราะนายกรัฐมนตรีมีฝ่ายกฎหมายหลายคณะ แล้วแต่ว่าจะปรึกษาใคร แต่ยอมรับว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้มาปรึกษาเป็นกิจจะลักษณะ แค่พูดลอยๆ ว่าการเป็นหัวหน้าพรรคมีผลกระทบอำนาจหน้าที่อย่างไรในทางกฎหมาย ซึ่งตนได้บอกไปว่าการตัดสินใจขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีจะพิจารณาเอง แต่ยืนยันว่า ไม่ได้แนะนำว่าให้เป็นหรือไม่เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะไปชั่งน้ำหนักเองว่าการเป็นหัวหน้าพรรค หรือไม่เป็นหัวหน้าพรรค แบบไหนจะดีกว่ากัน

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ ปฎิเสธตอบคำถามถึงความเหมาะสมว่านายกรัฐมนตรีควรจะเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ แต่สัญญาว่าเมื่อถึงเวลาจะบอก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง