ข่าวอินโฟเควสท์
17:58 รมช.เกษตรฯ ระดมกำลังเหล่าทัพทำฝนหลวงช่วยเหลือเกษตรกรรับผลกระทบภัยแล้ง   รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมกำหนดมาตร…
17:57 ศูนย์วิจัยกสิกรฯ คาดส่งออกปีนี้ไม่โต ติดตามผลกระทบ H2/62 บาทแข็ง-ภัยแล้ง-สงครามการค้า   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า การส่งออกสินค้าไทยในเดือน มิ…
17:45 จับตาอังกฤษประกาศชื่อนายกฯคนใหม่พรุ่งนี้ โพลล์ชู"บอริส จอห์นสัน"เป็นตัวเก็ง   พรรคอนุรักษ์นิยมเตรียมประกาศรายชื่อผู้ชนะในการชิงตำแหน่งผู้นำพรรค…
17:34 ภาวะตลาดตราสารหนี้ไทย: วันนี้มีมูลค่าการซื้อขายรวม 67,277 ล้านบาท   มีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งวันอยู่ที่ 67,277 ล้านบาท ด้านประเภทของนักลงทุน ที…
17:31 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 22 ก.ค. 2562   สูงสุดประจำวันที่ 22 ก.ค. 2562 บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) มีมาร์เก็ตแช…

"วิษณุ" ย้ำนายกฯ ยังมีอำนาจเต็มตามรธน. ชี้ประชุมครม.ได้ตามปกติจนกว่าครม.ชุดใหม่จะถวายสัตย์ปฏิญาณตน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 12:12:37 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่านายกรัฐมนตรีไม่สามารถเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ เนื่องจากขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ว่า ครม.มีอำนาจและหน้าที่ในการบริหารประเทศต่อไปตามปกติจนถึงวันที่ ครม.ชุดใหม่จะเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณตน โดย ครม.และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะสิ้นสุดในวันนั้นเช่นกัน

"แม้ ครม.จะเหลือเพียง 17 คน แต่ก็ถือเป็น ครม.ที่ทำหน้าที่เต็มทุกประการ ไม่ใช่ ครม.รักษาการหรือชั่วคราว ดังนั้นจึงขออย่านำไปเปรียบเทียบกับสถานะของรัฐบาลที่ยุบสภา เพราะรัฐบาลชุดนี้มีบทบาทและอำนาจเต็มตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้"

ทั้งนี้ การประชุม ครม.ยังมีความจำเป็น โดยเฉพาะวาระที่จะต้องขอความเห็นชอบจาก ครม.ในเรื่องของการประชุมอาเซียนที่แต่ละหน่วยงานมีเรื่องนับร้อยเรื่องที่จะต้องนำไปประชุมร่วมกับกลุ่มประเทศอาเซียนในปลายสัปดาห์นี้ ซึ่งหากไม่นำเข้าที่ประชุม ครม. ก็จะไม่สามารถนำไปประชุมร่วมกับกลุ่มอาเซียนได้ อีกทั้งต้องนำผลการประชุมอาเซียนไปเข้าร่วมการประชุม G20 ที่ประเทศญี่ปุ่นในปลายเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน และย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2560 จึงสามารถประชุม ครม.ได้ปกติจนถึงขณะนี้

นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม.ก็ต้องมีเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการตามปกติ แต่ก็จะมีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น เพราะ ครม.กำลังจะหมดอำนาจหน้าที่

นายวิษณุ กล่าวว่า หากจะมีการตั้งกระทู้ถามในสภาผู้แทนราษฏรเกี่ยวกับการทำหน้าที่ของ ครม.ชุดนี้ก็สามารถทำได้ เพราะสภามองว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม จึงอาจจะตั้งกระทู้หรือยื่นญัตติถามได้

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติด่วนอภิปราย 4 ข้อเรื่องคณะกรรมการสรรหาวุฒิสภา นายวิษณุ กล่าวว่า ในเรื่องนี้ยังไม่ทราบว่าจะสามารถยื่นได้หรือไม่ หรือถ้ายื่นญัตติได้ขณะนี้ คสช.ยังไม่ได้มีการมอบหมายให้ตนเองไปชี้แจงแต่อย่างใด จึงต้องรอเวลาให้ถึงวันที่ยื่นญัตติก่อนจึงจะสามารถให้รายละเอียดได้ ซึ่งหาก คสช.มอบหมาย ตนเองก็พร้อมไปชี้แจง แต่หากผู้ที่จะยื่นญัตติต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นผู้ตอบญัตติเอง ตนเองก็ไม่มีคำแนะนำใดๆ เนื่องจากการดำเนินการสรรหาดังกล่าวตรงไปตรงมาอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง