ข่าวอินโฟเควสท์
01:33 รัฐบาลสหรัฐ-คองเกรสเร่งเจรจาข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ เลี่ยงวิกฤตชัตดาวน์   นางแนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ตนหวังว่าจะมีการยื่น…
01:11 ต่างชาติเมินซื้ออสังหาฯสหรัฐ ส่งผลวอลุ่มวูบ ขณะจีนเผ่นหนีมากที่สุด   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ต่างชาติได้ลด…
00:46 "โบอิ้ง"เตรียมควัก 50 ล้านดอลล์เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 737 MAX ตก   บริษัทโบอิ้งแถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะนำเงิน 50 ล้านดอลลาร…
00:23 ตำรวจบัลกาเรียรวบตัวแฮกเกอร์ลักลอบเจาะระบบเครือข่ายกรมสรรพากร   สำนักงานอัยการเปิดเผยว่า ตำรวจบัลกาเรียได้จับกุมตัวชายชาวบัลกาเรียอายุ 20 ปีราย…
00:10 อียิปต์เผยเศรษฐกิจโต 5.6% ในปี 2018/2019 ขณะตั้งเป้า 6% ในปี 2019/2020   กระทรวงการคลังอียิปต์เปิดเผยว่า เศรษฐกิจอียิปต์มีการขยายตัว 5.6% ในปีง…

สภาฯ เตรียมตั้งกระทู้ถามการทำงานของรัฐบาลในสัปดาห์หน้า "ชวน"แจงรธน.กำหนดครม.ปัจจุบันทำหน้าที่ต่อได้จนกว่าจะมีชุดใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 13:53:28 น.

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ในสัปดาห์หน้าจะเริ่มบรรจุกระทู้ถามรัฐบาล ซึ่งล่าสุดมี ส.ส. ยื่นกระทู้ถามและญัตติเข้าสู่ระเบียบพิจารณารวม 20 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นกระทู้สอบถามการทำงานของคณะรัฐมนตรี (ครม.)  แต่ทั้งนี้ ต้องรอดูว่ารัฐมนตรีพร้อมที่จะตอบกระทู้หรือไม่ หากพร้อมจึงจะบรรจุเป็นวาระ

นายชวน กล่าวว่า ปัจจุบันมีรัฐมนตรีที่ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ทั้งสิ้น 17 คน ซึ่งตนได้ประสานไปยังรัฐบาลให้เข้าชี้แจงและตอบกระทู้ในสภาผู้แทนราษฎร และได้รับแจ้งว่าพร้อมจะมีส่วนร่วม ดังนั้นในสัปดาห์หน้าขอให้ ส.ส.เตรียมตัวเพื่อเข้าร่วมประชุม

นอกจากนี้ นายชวน ได้ชี้แจงว่า ตามบทเฉพาะกาล มาตรา 264 ของรัฐธรรมนูญ กำหนดให้ ครม.ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ก่อนมีรัฐธรรมนูญใหม่ ให้เป็น ครม.อยู่ต่อไปจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่ทำหน้าที่ ดังนั้นรัฐบาลชุดปัจจุบันไม่ใช่คณะรักษาการ ซึ่งเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญกำหนดให้สถานะรัฐบาลยังคงอยู่ และสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้จนกว่าจะมีครม.ชุดใหม่

สำหรับในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 5 (สมัยสามัญประจำปี ครั้งที่ 1) ในวันนี้ มีวาระรับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ประกาศแต่งตั้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรี และรับทราบกรณีที่นายสุทัศน์ เงินหมื่น เลื่อนลำดับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคประชาธิปัตย์ แทนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ลาออกไป

โดยหลังจากนั้น เป็นการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อตั้งกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา โดยมีนายชวน หลีกภัย ทำหน้าที่ประธานการประชุม ซึ่งที่ประชุมร่วมรัฐสภา มีมติตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา พ.ศ.... จำนวน 28 คน แบ่งเป็น ส.ส.19 คน และ ส.ว. 9 คน กำหนดระยะเวลาการพิจารณา 30 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง