ข่าวอินโฟเควสท์
15:14 (เพิ่มเติม) นายกฯ ไม่ห่วงแถลงนโยบาย ปมรีสอร์ทหรูรุกป่าต้องสอบสวนให้เป็นไปตามกระบวนการ   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่…
15:10 PPS ระดมเงินออกหุ้นกู้-เพิ่มทุนรุกธุรกิจอสังหาฯ เล็งพัฒนาโครงการใหญ่ในภูเก็ตหวังดันรายได้ 5 ปีก้าวกระโดด   นายพงศ์ธร ธาราไชย ประธานกรรมการบริหา…
15:08 SABINA พุ่ง 7.41% โบรกฯเล็งกำไรเฉลี่ย 3 ปีโตต่อเนื่องปีละ 15% พร้อมมองบวกต่อการขายสินค้าออนไลน์ /เทคนิคหนุน   หุ้น SABINA ราคาวิ่งขึ้น 7.41% มา…
14:42 "มาร์กิต" เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการฝรั่งเศสปรับตัวลดลงในเดือนก.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดั…
14:35 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 24 กรกฎาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,717 1,727 ดัชนีปิดภาคเช้าด้วยแท…

(เพิ่มเติม) "อนุทิน" มั่นใจรายชื่อรมต.โควตาพรรคไม่โดนตีกลับ หนุน"ประยุทธ์"นั่งหัวหน้าพปชร.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 14:05:56 น.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เปิดเผยว่า ได้ส่งรายชื่อรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย ไปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียบร้อยแล้ว และยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน แต่เชื่อว่าจะไม่มีการตีกลับรายชื่อแน่นอน

ส่วนการลาออกจากความเป็น ส.ส.ของบุคคลที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น แม้ไม่ได้มีกฎหมายบังคับว่าต้องลาออก แต่ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย บุคคลที่ไปเป็นรัฐมนตรีจะต้องลาออกจากส.ส. ยกเว้นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เนื่องจากต้องกำกับการทำงานในสภาผู้แทนราษฎร

"รายชื่อที่ปรากฎเป็นข่าว อาจจะถูกบ้างผิดบ้าง แต่พูดไม่ได้ เสียมารยาท ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของนายกฯ ที่จะกลั่นกรอง เพราะท่านต้องตรวจประวัติ แล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯ ท่านเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ฉะนั้นจะให้ท่านเสียหายไม่ได้" หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยระบุ

ส่วนการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลที่หลายฝ่ายประเมินว่าอาจจะไม่ราบรื่น เพราะมีหลายกลุ่มเข้ามานั้น คิดว่าคงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะทุกคนทราบถึงความสำคัญของการทำงาน

นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อาจจะเปลี่ยนหัวหน้าพรรคเป็น พล.อ.ประยุทธ์ นั้นว่า เป็นเรื่องดีที่จะได้เพราะจะได้ทำงานด้วยกันเต็มที่ สะดวก และตัดสินใจได้รวดเร็ว เพราะการทำงานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลมีเรื่องต้องตัดสินใจมากมาย หากนายกรัฐมนตรีอยู่ข้างนอก จะทำให้การสื่อสารช้าและไม่ทันการ

นายอนุทิน กล่าวถึงการผลักดันนโยบายในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลว่า จะมีการนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายพรรคร่วม  โดยพรรคภูมิใจไทยจะส่งตัวแทนเข้าไป 2 ถึง 3 คน ซึ่งเลขาธิการพรรคเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้

"หลายนโยบายได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และนโยบายที่ต้องส่งให้คณะกรรมการพรรคร่วมพิจารณาอย่างแน่นอน คือ นโยบายกัญชา...ซึ่งนโยบายทุกอย่างของรัฐบาลจะถูกพิจารณาในคณะกรรมการ และนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้แถลงนโยบาย"