ข่าวอินโฟเควสท์
15:34 กรอ.ผนึก 7 หน่วยงานคุมเข้มนำเข้า-ส่งออกสารโซเดียมไซยาไนด์ หวั่นลักลอบใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด   นายทองชัย ชวลิตพิเชฐ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาห…
15:31 "ทรัมป์"เล็งจ่าย 15 ดอลล์ต่อเอเคอร์ชดเชยให้เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า   นายซอนนี เพอร์ดู รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรสหรัฐเปิดเผยว่า รัฐบาล…
15:28 พพ.โชว์ผลงานดึงสิงห์รถบรรทุกทะลุ 5 พันคนผ่านอบรมขับขี่ คาดประหยัดพลังงานกว่า 370 ลบ./ปี   นายยงยุทธ จันทรโรทัย อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุ…
15:26 MTC คาดผลงาน H2/62 โตกว่า H1/62 เข้าไฮซีซั่น พร้อมเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ,เล็งออกหุ้นกู้ 1.5 หมื่นลบ.   นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร…
15:25 ราคาตลาดยาง TOCOM: สัญญาส่งมอบเดือน ธ.ค.2562 ปิดลดลงแตะ 186.1 เยน   โดยสัญญายางส่งมอบเดือน ธ.ค.2562 เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 185.5 186.9 เยน ปิดตล…

(เพิ่มเติม) สภาฯ เตรียมตั้งกระทู้ถามการทำงานของรัฐบาลในสัปดาห์หน้า "ชวน"แจงรธน.กำหนดครม.ปัจจุบันทำหน้าที่ต่อได้จนกว่าจะมีชุดใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 14:08:02 น.

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ในสัปดาห์หน้าจะเริ่มบรรจุกระทู้ถามรัฐบาล ซึ่งล่าสุดมี ส.ส. ยื่นกระทู้ถามและญัตติเข้าสู่ระเบียบพิจารณารวม 20 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นกระทู้สอบถามการทำงานของคณะรัฐมนตรี (ครม.)  แต่ทั้งนี้ ต้องรอดูว่ารัฐมนตรีพร้อมที่จะตอบกระทู้หรือไม่ หากพร้อมจึงจะบรรจุเป็นวาระ

นายชวน กล่าวว่า ปัจจุบันมีรัฐมนตรีที่ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ทั้งสิ้น 17 คน ซึ่งตนได้ประสานไปยังรัฐบาลให้เข้าชี้แจงและตอบกระทู้ในสภาผู้แทนราษฎร และได้รับแจ้งว่าพร้อมจะมีส่วนร่วม ดังนั้นในสัปดาห์หน้าขอให้ ส.ส.เตรียมตัวเพื่อเข้าร่วมประชุม

นอกจากนี้ นายชวน ได้ชี้แจงว่า ตามบทเฉพาะกาล มาตรา 264 ของรัฐธรรมนูญ กำหนดให้ ครม.ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ก่อนมีรัฐธรรมนูญใหม่ ให้เป็น ครม.อยู่ต่อไปจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่ทำหน้าที่ ดังนั้น รัฐบาลชุดปัจจุบันไม่ใช่คณะรักษาการ ซึ่งเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญกำหนดให้สถานะรัฐบาลยังคงอยู่ และสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้จนกว่าจะมีครม.ชุดใหม่

นายชวน กล่าวถึงกรณีพรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบการสรรหาส.ว.ว่า ตนยังไม่เห็นญัตติดังกล่าว ซึ่งหากมียื่นเรื่องดังกล่าวเข้ามาแล้วจะมอบหมายนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 เป็นผู้จัดการและตรวจสอบเบื้องต้นว่า ญัตติหรือกระทู้ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎรที่จะดำเนินการได้หรือไม่

"ญัตติของฝ่ายค้านก็จะต้องรอพิจารณาว่าเกี่ยวข้องกับสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ ถ้าเกี่ยวข้องก็สามารถดำเนินการได้ ถ้าไม่เกี่ยวข้องก็จะไม่บรรจุในวาระ" นายชวน กล่าว

สำหรับในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 5 (สมัยสามัญประจำปี ครั้งที่ 1) ในวันนี้ มีวาระรับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ประกาศแต่งตั้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรี และรับทราบกรณีที่นายสุทัศน์ เงินหมื่น เลื่อนลำดับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคประชาธิปัตย์ แทนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ลาออกไป

โดยหลังจากนั้น เป็นการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อตั้งกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา โดยมีนายชวน หลีกภัย ทำหน้าที่ประธานการประชุม ซึ่งที่ประชุมร่วมรัฐสภา มีมติตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา พ.ศ.... จำนวน 28 คน แบ่งเป็น ส.ส.19 คน และ ส.ว. 9 คน กำหนดระยะเวลาการพิจารณา 30 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง