ข่าวอินโฟเควสท์
18:06 TSR จะปิดบ.ย่อย"เฟดเดอร์ ไทย"ลดค่าใช้จ่าย ยันไม่กระทบงบฯปีนี้หลังตั้งค่าเผื่อด้อยค่าแล้วในปี 61   บมจ.เธียรสุรัตน์ (TSR) แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรร…
18:01 ปอนด์ร่วง กังวล"จอห์นสัน"เป็นนายกฯอังกฤษคนใหม่ เพิ่มแนวโน้ม Brexit ไร้ข้อตกลง   ปอนด์ร่วงลงเทียบดอลลาร์และยูโร ท่ามกลางความกังวลที่ว่า นายบอริส…
17:58 รมช.เกษตรฯ ระดมกำลังเหล่าทัพทำฝนหลวงช่วยเหลือเกษตรกรรับผลกระทบภัยแล้ง   รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมกำหนดมาตร…
17:57 ศูนย์วิจัยกสิกรฯ คาดส่งออกปีนี้ไม่โต ติดตามผลกระทบ H2/62 บาทแข็ง-ภัยแล้ง-สงครามการค้า   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า การส่งออกสินค้าไทยในเดือน มิ…
17:45 จับตาอังกฤษประกาศชื่อนายกฯคนใหม่พรุ่งนี้ โพลล์ชู"บอริส จอห์นสัน"เป็นตัวเก็ง   พรรคอนุรักษ์นิยมเตรียมประกาศรายชื่อผู้ชนะในการชิงตำแหน่งผู้นำพรรค…

พปชร. เผยทีมกฎหมายยื่นศาล รธน.บ่ายนี้ขอคุ้มครองชั่วคราว 27 ส.ส.กรณีถือหุ้นสื่อ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 15:02:18 น.

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมต่อสู้คดี 27 ส.ส.ของพรรคที่ถูกร้องกรณีถือหุ้นสื่อ จะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ไม่ให้สั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ของ 27 ส.ส.หากศาลมีมติรับคำร้องไว้พิจารณา

รองโฆษกพรรค พปชร. กล่าวว่า การยื่นคำร้องให้ศาลฯ มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวไม่ได้เป็นการเอาเปรียบนายธนาธร จึงรุ่งรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตามที่โฆษกพรรคเพื่อไทยออกมาระบุ

"ตามกฎหมายศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจในการออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว และหากจำไม่ผิดศาลเคยมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวมาแล้วในสมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และต้องเข้าใจว่ากรณีการถือหุ้นสื่อของ ส.ส.พปชร.ต่างจากกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากนายธนาธรดำเนินกิจการสื่อจริง แต่ 27 ส.ส.ของพรรคเป็นเพียงการระบุวัตถุประสงค์การก่อตั้งบริษัทในใบบริคณห์สนธิตามระเบียบของกระทรวงพาณิชย์เท่านั้น" นายธนกร กล่าว

รองโฆษกพรรค พปชร. เชื่อว่า การพิจารณาของศาลจะดูองค์ประกอบหลายอย่าง เพราะการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งและศาลรัฐธรรมนูญมีวิธีพิจารณาแตกต่างกัน แต่มั่นใจว่า กระบวนยุติธรรมไม่มีสองมาตรฐาน และไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร เราก็พร้อมยอมรับ

ส่วนกรณีที่ ส.ส.ของพรรคที่จะไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต้องลาออกจาก ส.ส.หรือไม่นั้น นายธนกร ระบุว่า ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งวันนี้ทางพรรคยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง