ข่าวอินโฟเควสท์
12:50 "โนมูระ"ปรับลดอันดับความน่าลงทุนของหุ้นในตลาดฮ่องกง จากผลกระทบการประท้วง,สงครามการค้า   โนมูระ ซึ่งเป็นบริษัทโบรกเกอร์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ปรับ…
12:48 DRT ปันผลในอัตรา 0.20 บ./หุ้น XD 06 ก.ย.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 26 ส.ค. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด…
12:46 บอร์ด PPP เห็นชอบหลักการ 2 โครงการเชิงสังคมเข้าถึงบริการทางการแพทย์-รองรับผู้สูงอายุ มูลค่ากว่า 13,000 ลบ.   นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนัก…
12:43 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าดิ่ง 34.91 จุด เผชิญแรงกดดันจากสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงขึ้น-กระทบสินทรัพย์เสี่ยงเกิดความผันผวน   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิ…
12:36 "สมคิด" เตือนอย่าตระหนกตลาดหุ้นร่วงแรงเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีดัชนีตลาดหุ้นไทยช่ว…

"หม่อมเต่า" ไม่ติดใจวืดเก้าอี้รมว.ต่างประเทศ-แรงงาน โยกนั่งรมต.สำนักนายกฯ ยันไร้เงื่อนไข

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม 2562 13:33:49 น.

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบว่าจะได้รับตำแหน่งใดใน ครม. เพราะไม่ได้เป็นผู้เจรจา แต่ยอมรับว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ สมาชิกพรรค เป็นตัวแทนในการเจรจา โดยทางพรรคไม่ได้มีเงื่อนไขว่าจะต้องได้ตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใด แต่หากได้ตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจริงก็ไม่ติดใจ เนื่องจากตนเคยเป็นคณะกรรมการกฤษฎีกามานาน แต่ตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมีฐานะที่แปลกเพราะไม่ใช่ตำแหน่งในกฎหมาย แต่ตั้งโดยฝ่ายบริหารทำให้ทำงานยากและคิดว่าจะมีตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอีก 2 คนจึงยังไม่ทราบว่าใครจะรับผิดชอบหน่วยงานใด

สำหรับก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่าตนจะไปนั่ง รมว.ต่างประเทศ แต่ล่าสุดปรากฎชื่อ นายดอน ปรมัติถ์วินัย เป็นรมว.นั้น ตนคิดว่ามีความเหมาะสมเนื่องจากนายดอน กำลังปฎิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการประชุมอาเซียนซึ่งต้องใช้เวลาอีก 1 ปี หากมีการเปลี่ยนตัวบุคคลก็คงจะเป็นเรื่องแปลกมาก

ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่าตนมีความเหมาะสมกับกระทรวงการคลังมากกว่า เพราะเคยเป็นอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นั้น ม.ร.ว. จัตุมงคล กล่าวว่า ไม่ใช่ปัญหาของตน แต่เป็นปัญหาของนายกรัฐมนตรีและพรรค สำหรับตนทำเท่าที่ทำได้ โดยในขณะนี้ก็มีการหารือกันว่า หากรับตำแหน่งรัฐมนตรีแล้วจะต้องลาออกจากการเป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อเพื่อเปิดทางให้ผู้สมัครลำดับถัดไปได้ขึ้นมาเป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ เพื่อให้มีคนเข้ามาทำงานเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ สำหรับผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อลำดับถัดไป คือ นางสาวจุฑาทัตต เหล่าธรรมทัศน์ หรือ พลัม ซึ่งเป็นหลานสาวของนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง