"สมคิด-จุรินทร์" เข้าทำเนียบวันแรก/"จุรินทร์"ย้ำแก้รธน.บรรจุในนโยบายรัฐบาลเป็นวาระเร่งด่วน

ข่าวการเมือง Wednesday July 17, 2019 12:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ พร้อมคณะทำงานได้เดินทางเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล โดยไม่มีการแจ้งกำหนดการล่วงหน้า และทันทีที่มาถึงได้เข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประจำทำเนียบรัฐบาล จากนั้นในช่วงสายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ พร้อมคณะ เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาลเช่นเดียวกัน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวานนี้มีมติเห็นชอบร่างนโยบายที่จะแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ นโยบายที่ต้องดำเนินการในช่วง 4 ปีของรัฐบาล และนโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการภายใน 1 ปี ซึ่งหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนที่สำคัญคือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ส่วนประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญถือเป็นนโยบายของทางพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้มีการพูดคุยตั้งแต่ในช่วงของการจัดตั้งรัฐบาล รวมถึงนโยบายประกันรายได้เกษตรกร และการบริหารราชการแผ่นดินด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งทั้ง 3 ข้อนี้ได้ถูกบรรจุไว้ในนโยบายของรัฐบาล

ส่วนรายละเอียดการดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นจะต้องมีจะพูดคุยกันอีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลให้การสนับสนุน ถือเป็นการแสดงเจตนารมย์ที่ชัดเจน ส่วนใครจะเป็นผู้เริ่มต้นนั้นต้องดูในรายละเอียด โดยอาจจะเริ่มต้นจากพรรคร่วมรัฐบาลเป็นผู้เสนอขอแก้ไขก็ได้ ส่วนจะต้องมีการทำประชามติก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับรัฐธรรมนูญว่าจะแก้ไขในประเด็นใด ซึ่งมีการระบุไว้ชัดเจนในรัฐธรรมนูญแล้วว่าประเด็นไหนต้องทำประชามติ และประเด็นไหนไม่ต้องทำประชามติ

นายจุรินทร์ ระบุว่า ประเด็นที่จะแก้ไข ควรเริ่มจากหมวดที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะตรงนี้ถือเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะนำไปสู่การเริ่มต้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากเริ่มต้นตรงจุดนี้ได้จะเป็นส่วนช่วยทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นในอนาคตก็สามารถทำได้

"หากไม่แก้ตรงนี้ การแก้รัฐธรรมนูญในอนาคต นอกจากต้องอาศัยเสียงข้างมากของรัฐสภาแล้ว ในเสียงข้างมากต้องประกอบด้วยเสียงของฝ่ายค้านไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 และต้องประกอบด้วยเสียงของวุฒิสมาชิกไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 และในบางประเด็นต้องนำไปสู่การทำประชามติด้วย ก็เหมือนกับจะเรียกว่า สะเดาะกุญแจที่ปิดประตูตาย เพื่อเข้าเงื่อนไขปกติที่รัฐธรรมนูญหลายฉบับในอดีตกำหนดไว้ โดยใช้แค่เสียงเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภาก็สามารถแก้ไขได้ เป็นการเริ่มสะเดาะกุญแจให้ประตูประชาธิปไตยเปิดออกได้ ต่อไปใครจะแก้ว่าอย่างไรก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น" นายจุรินทร์ กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ