ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2562   มอร์แกน สแตนลีย์ คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของฮ่องกงในปี 2562 จ…
16:59 AS เชื่อปีนี้พลิกมีกำไรหลังรายได้โตต่อเนื่องตอบรับเปิดเกมส์ใหม่ทั้งใน-ตปท.เน้นเกมส์มือถือ-อีสปอร์ต   นายอึ้ง เชค ไว เจอรี่ ผู้บริหารสูงสุดทางกา…
16:53 BCP คาดค่าการกลั่น H2/62 ฟื้นตามไฮซีซั่น มองทั้งปีใกล้เคียงปีก่อน,เตรียมออกหุ้นกู้ 6 พันลบ-1 หมื่นลบ.ใน Q4/62   นายสุรชัย โฆษิตเสรีวงค์ รองกรรม…
16:49 ตลาดหลักทรัพย์จีนเพิ่มมาตรการปราบปรามบริษัทจดทะเบียนละเมิดกฎเกณฑ์การเปิดเผยข้อมูล   ตลาดหลักทรัพย์ของจีนได้เพิ่มการปราบปรามการละเมิดกฎเกณฑ์ด้าน…
16:41 ครม.อนุมัติงบกลางราว 536 ลบ.จ่ายอุดหนุนให้ชาวนานร่วมโครงการผลิตข้าวอินทรีย์ถึงสิ้น ก.ย.62   รายงานข่าว แจ้งว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมต…

เพื่อไทย ย้ำอภิปรายจี้คุณสมบัตินายกฯ-รมต. ไม่หวั่นทีมองครักษ์พิทักษ์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 15:14:47 น.

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการอภิปรายในการแถลงนโยบายของรัฐบาลว่า ประเด็นหลักที่จะอภิปรายคือนโยบาย โดยเฉพาะนโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลจะทำ นอกจากนี้ จะมุ่งเน้นไปที่ตัวนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคนอื่นๆด้วย เพราะคนที่จะเข้ามาขับเคลื่อนนโยบายคือคนหน้าเดิมๆ

ส่วนนโยบายการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายสมพงษ์ เชื่อว่ารัฐบาลคงจะไม่ดำเนินการตามนั้น เพราะไม่ได้เน้นประเด็นนี้ แต่ไปเน้นเรื่องอื่นๆที่ยังทำไม่ได้ แล้วเรื่องที่ไม่เน้นจะทำได้หรือ

"การอภิปรายของเราจะมุ่งเน้นคุณภาพมากกว่าจำนวนตัวผู้อภิปราย ไม่ห่วงเรื่องที่รัฐบาลตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯ ขึ้นมา เพราะก็อยู่กันมา 10-20 ปีแล้ว การอภิปราย หรือการประท้วงน่าจะอยู่ในกรอบที่ได้ตกลงกันไว้...คงมีการสลับสับเปลี่ยนกันไป ซึ่งการที่เรากำหนดคนอภิปรายในสภาจะเป็นลักษณะดาบ 1 2 3 หากดาบแรกตกหล่น คนที่เป็นดาบ 2 จะรับหน้าที่ต่อไป"ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าว

ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สำหรับการอภิปรายคุณสมบัตินายกฯ นั้น คนที่มีความสำคัญในการจะเอานโยบายไปทำให้สำเร็จได้คือนายกฯ ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัตินายกฯไว้ ต้องยืนยันความโปร่งใสนี้ให้พี่น้องประชาชน และรัฐมนตรีทุกคนที่ถูกสงสัยต้องชี้แจง ไม่เช่นนั้นการที่ขึ้นไปทำหน้าที่ขับเคลื่อนกระทรวงต่างๆท่ามกลางความสงสัยคงไม่สง่างาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง