ข่าวอินโฟเควสท์
06:02 (REPEAT) แหล่งข่าวเผย จีนต้องการเจรจาเพิ่มก่อนเซ็นข้อตกลงขั้นแรกกับสหรัฐ   แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาการค้าระหว่างจีน สหรัฐเปิดเผยว่า จีนต้องก…
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…

"ปิยบุตร"แนะนายกฯ นำครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ให้ครบถ้วน ห่วงบริหารราชการแผ่นดินเข้าข่ายโมฆะ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 15:37:18 น.

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบว่า  ในช่วงก่อนแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาได้พยายามทักท้วงพล.อ.ประยุทธ์แล้ว แต่นายกรัฐมนตรีไม่ยอมรับ ปล่อยผ่าน และยังเดินหน้าแถลงนโยบายต่อ จึงทำให้เกิดเงื่อนซับซ้อนมากขึ้น

สำหรับทางแก้ในเรื่องนี้ คือนายกรัฐมนตรีต้องไปดำเนินการกลับไปถวายสัตย์ปฏิญาณให้ครบ เพราะเกรงว่าการทำงานของรัฐบาลจะเป็นโมฆะหรือไม่

นายปิยบุตร กล่าวว่า ขณะนี้ไม่ใช่เรื่องของสถานะว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะพ้นจากการเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ แต่เรื่องสำคัญกว่านั้น คือการเดินหน้าทำงานของ ครม.ชุดนี้สุดท้ายแล้วจะทำได้โดยถูกต้องสมบูรณ์หรือไม่ เพราะการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนถือเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่าตัว พล.อ.ประยุทธ์ เพราะเป็นเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน

"การเสนอให้ดำเนินการขอถวายสัตย์ปฏิญาณตนใหม่ เพื่อแก้ปัญหาว่า ครม.ชุดนี้จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้แล้วหรือยัง รวมถึงมติ ครม.ครั้งต่อไปจะสมบูรณ์หรือไม่ แต่ในส่วนการกระทำของ พล.อ.ประยุทธ์ และครม.เป็นเรื่องการไม่ปฏิบัติรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล"นายปิยบุตร กล่าว

ขณะที่ นายวัฒนา เมืองสุข คณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อๆทย กล่าวว่า อยากเรียกร้องพล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ถูกต้องตามกระบวนการเพราะเรื่องดังกล่าวส่งผลต่อรัฐบาล และกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนและนักลงทุน สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจ ซึ่งเรื่องนี้เป็นหนึ่งในผลพวงรัฐธรรมนูญ 2560

ข่าวที่เกี่ยวข้อง