ข่าวอินโฟเควสท์
17:25 ตำรวจฮ่องกงตั้งแนวป้องกันสถานีรถไฟหลักไปสนามบิน ป้องกันผู้ประท้วงขัดขวางการเดินทาง   ตำรวจปราบจราจลฮ่องกงรวมตัวตั้งแนวป้องกันบริเวณสถานีรถไฟหลั…
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…

"ปิยบุตร"แนะนายกฯ นำครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ให้ครบถ้วน ห่วงบริหารราชการแผ่นดินเข้าข่ายโมฆะ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 15:37:18 น.

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบว่า  ในช่วงก่อนแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาได้พยายามทักท้วงพล.อ.ประยุทธ์แล้ว แต่นายกรัฐมนตรีไม่ยอมรับ ปล่อยผ่าน และยังเดินหน้าแถลงนโยบายต่อ จึงทำให้เกิดเงื่อนซับซ้อนมากขึ้น

สำหรับทางแก้ในเรื่องนี้ คือนายกรัฐมนตรีต้องไปดำเนินการกลับไปถวายสัตย์ปฏิญาณให้ครบ เพราะเกรงว่าการทำงานของรัฐบาลจะเป็นโมฆะหรือไม่

นายปิยบุตร กล่าวว่า ขณะนี้ไม่ใช่เรื่องของสถานะว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะพ้นจากการเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ แต่เรื่องสำคัญกว่านั้น คือการเดินหน้าทำงานของ ครม.ชุดนี้สุดท้ายแล้วจะทำได้โดยถูกต้องสมบูรณ์หรือไม่ เพราะการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนถือเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่าตัว พล.อ.ประยุทธ์ เพราะเป็นเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน

"การเสนอให้ดำเนินการขอถวายสัตย์ปฏิญาณตนใหม่ เพื่อแก้ปัญหาว่า ครม.ชุดนี้จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้แล้วหรือยัง รวมถึงมติ ครม.ครั้งต่อไปจะสมบูรณ์หรือไม่ แต่ในส่วนการกระทำของ พล.อ.ประยุทธ์ และครม.เป็นเรื่องการไม่ปฏิบัติรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล"นายปิยบุตร กล่าว

ขณะที่ นายวัฒนา เมืองสุข คณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อๆทย กล่าวว่า อยากเรียกร้องพล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ถูกต้องตามกระบวนการเพราะเรื่องดังกล่าวส่งผลต่อรัฐบาล และกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนและนักลงทุน สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจ ซึ่งเรื่องนี้เป็นหนึ่งในผลพวงรัฐธรรมนูญ 2560

ข่าวที่เกี่ยวข้อง