ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 "หมอสุวิน"โต้ข่าวลือถล่ม BEAUTY ดิ่งหนัก ยันธุรกิจยังแข็งแรงคาดเห็นผลปรับตัว Q3/62 ย้ำหนักแน่นไม่เคยคิดทิ้งบริษัท   "หมอสุวิน"นายใหญ่ บมจ.บิวตี…
17:00 World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2562   สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ด้ว…
16:55 ชาวเกาหลีใต้เที่ยวญี่ปุ่นทรุดฮวบลงเกือบ 60% ในเดือนก.ย. หลังสัมพันธ์ตึงเครียด   จำนวนนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ที่เดินทางเยือนญี่ปุ่นในเดือนกันย…
16:55 สศค.ชง"ชิม ช้อป ใช้"เฟส 2 เข้า ครม. 22 ต.ค.เปิดลงทะเบียน 23 ต.ค.ทันที,เสนอปรับเพิ่มสิทธิกระเป๋าสอง   นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิ…
16:46 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 16 ต.ค. 2562   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.15 2.35 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต…

เพื่อไทย เสนอพรรคร่วมฝ่ายค้านเปิดอภิปรายทั่วไปปมนายกฯถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 16:46:19 น.

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะเสนอพรรคร่วมฝ่ายค้านให้เปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ เพราะเห็นว่าการที่นายกรัฐมนตรีทำผิดรัฐธรรมนูญถือเป็นเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วยตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้

"ไม่ใช่เราจะมาเอาผิดนายกฯ เพราะเมื่อทั้ง ครม.ถวายสัตย์ฯ ไม่ถูกต้อง แสดงว่า ครม.ทำงานไม่ได้ เมื่อเริ่มทำงานไม่ได้แล้วปัญหาของประชาชนรออยู่ วันหนึ่งข้างหน้าถ้ามีคนฟ้องต่อศาล และถ้ามีการพิจารณาว่าไม่ถูกต้อง กลายเป็นว่าสิ่งที่ช่วยเหลือประชาชนไปผิดหมด คนรับกรรมคือประชาชน เมื่อกระดุมเม็ดแรกผิด เม็ดต่อไปก็ผิดหมด"คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

ด้านนายโภคิน พลกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ด้านนโยบายและแผนงาน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เรื่องการถวายสัตย์ฯ มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ประเด็นที่เกิดขึ้นเมื่อไม่ถูกต้องเป็นหน้าที่ของผู้ที่ปฏิบัติขะต้องไปแก้ไขให้ถูกต้อง ซึ่งเราพยายามตั้งกระทู้สดถามเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดความชัดเจน

ในรัฐธรรมนูญมีมาตรา 152 ระบุให้ส.ส. เข้าชื่อ 1 ใน 10 เปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ต้องลงมติ เพื่อซักถามว่าจะแก้ปัญหาเรื่องนี้กันอย่างไรเมื่อ ส.ส.เข้าชื่อเสนอญัตตินี้ ประธานสภาผู้แทนราษฎรก็จะต้องบรรจุในระเบียบวาระ เพราะเราเห็นว่าการถวายสัตย์เป็นปัญหา หากจะบริหารต่อไป คงจะมีปัญหาไปตลอด

"สิ่งที่นายกฯบอกว่า จบแล้ว เราก็อยากรู้ว่า จบแบบไหน อย่างไรถึงจบ จะแก้ปัญหาอย่างไร ก็อยากให้ท่านนายกฯกรุณาบอกพวกเราต่อด้วย"นายโภคิน กล่าว

นายโภคิน ยังกล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า พรรคเพื่อไทยพยายามให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะแก้ไขทั้งฉบับ โดยให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมายกร่างฯ ภายใน 240 วันแล้วนำไปทำประชามติ พรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมดจะไปดูว่าจะรณรงค์กันอย่างไร โดยจะขอความร่วมมือจากนักวิชาการ ภาคสังคมทั่วประเทศมาร่วมมือกันด้วย พร้อมทั้งขอฝากไปยัง ส.ว.ให้เห็นถึงความสำคัญตรงนี้ และร่วมมือกันแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง