ข่าวอินโฟเควสท์
12:38 ซาอุฯเผย เหตุโจมตีโรงกลั่นกระทบผลผลิตน้ำมันของประเทศถึงครึ่งหนึ่ง   กระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า การโจมตีโรงกลั่นน้ำมันสองแห่งได้ส่ง…
11:39 ก.เกษตรญี่ปุ่นเร่งคุมโรคอหิวาต์สุกรระบาด หลังพบการติดเชื้อที่ฟาร์มหมูในจ.ไซตามะ   กระทรวงการเกษตรของญี่ปุ่นกำลังเร่งหาวิธีการควบคุมการแพร่ระบาด…
08:15 สหรัฐชี้อิหร่านโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ ไม่เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มกบฏฮูตี   นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พุ่งเป้าไปที่อิหร่านว่าเป็นผู้ก…
07:34 "ทรัมป์"เผยลูกชาย"บิน ลาเดน"สิ้นชีพจากปฏิบัติการของสหรัฐ   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยว่า นายฮัมซา บิน ลาเดน บุตรชายของนายโอซา…
16:42 สหรัฐเล็งพิจารณายกเว้นมาตรการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน   แหล่งข่าวรัฐบาลสหรัฐเปิดเผยว่า คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจ…

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เสนอยกเลิก รธน.ฉบับปี 60 พร้อมใช้ รธน.ปี 40 ชั่วคราวจัดเลือกตั้งใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 15:05:01 น.

นายเอกชัย หงส์กังวาน สมาชิกกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เดินทางมายื่นคำร้องต่อตัวแทนฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อให้ง่ายต่อการแก้ไขเพิ่มเติม จากการใช้เสียง ส.ส. ครึ่งหนึ่ง และ ส.ว.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 เปลี่ยนเป็นใช้เสียงข้างมากไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของรัฐสภา เพื่อนำไปสู่การยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 60 ทั้งฉบับ

อย่างไรก็ตาม ขอให้นำรัฐธรรมนูญปี 40 มาใช้ชั่วคราวเพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ให้ได้สภาผู้แทนราษฎรจากรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงแล้วจึงคิดวิธียกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับร่วมกัน

ขณะเดียวกันนายปฏิภาณ สิทธิชัย หนึ่งในแนวร่วมคนอยากเลือกตั้ง กล่าวว่า ได้ทำหนังสือถึงประธานรัฐสภาขอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ แสดงความรับผิดชอบขอพระราชทานอภัยโทษ และขอพระราชทานถวายสัตย์ปฏิญาณตนใหม่ทั้งคณะ และแถลงนโยบายใหม่ พร้อมออกแถลงการณ์กล่าวคำขอโทษประชาชนทั้งประเทศทันที และขอให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ และลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทุกคน โดยมีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่เป็นผู้รับคำร้อง และยืนยันว่าจะผลักดันไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง