"สุดารัตน์" ชี้ขอเปิดอภิรายทั่วไปเพื่อเป็นทางออกให้นายกฯทำให้ถูกต้องตามรธน. วอนตัดอคติ

ข่าวการเมือง Monday August 19, 2019 16:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ระบุว่าจะถอนญัตติหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มาตอบกระทู้สดในสภาฯ ได้มีการหารือกับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า วัตถุประสงค์คือเราต้องการร่วมกันกับรัฐบาล เพราะเรื่องนี้ผ่านมานานแล้ว และเราได้ท้วงติงไว้ตั้งแต่วันแถลงนโยบายว่าเป็นการกระทำผิดรัฐธรรมนูญ จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีทบทวนและทำให้ถูกต้อง ซึ่งรัฐธรรมนูญได้เปิดช่องทางให้ใช้เวทีสภาฯ และฝ่ายค้านไม่ได้คิดเอาเป็นเอาตายเรื่องลงมติ ยืนยันว่าเป็นเจตนาดีของฝ่ายค้าน และหากเราเป็นนายกรัฐมนตรีก็จะใช้เวทีนี้ในการแก้ไข ดังนั้น จึงอยากให้ทบทวนใหม่ และตัดอคติทิ้งไป ก็จะมองเห็นว่าสิ่งที่ฝ่ายค้านเสนอเป็นทางออกให้รัฐบาลและนายกรัฐมมนตรี เพื่อให้ทำถูกต้องตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาเอง

ส่วนกรณีที่นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ระบุว่าอาจบรรจุญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ นายกรัฐมนตรีกรณีนำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ บรรจุเข้าวาระไม่ทันในเดือนส.ค. นี้ เพราะติดประชุมรัฐสภาอาเซียนว่า ถ้าเห็นว่าเรื่องนี้เป็นปัญหา และเห็นว่ารัฐธรรมนูญได้เปิดช่องให้ใช้ช่องทางรัฐสภาฯ และมีความเชื่อมั่นในระบบรัฐสภาฯ การประชุมรัฐสภาอาเซียน จึงไม่น่าจะเป็นอุปสรรค ทั้งนี้เราสนับสนุนให้มีการประชุมรัฐสภาอาเซียน และการหารือในเรื่องดังกล่าวนี้ ซึ่งสามารถจะกำหนดวันประชุมได้


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ