ข่าวอินโฟเควสท์
17:25 ตำรวจฮ่องกงตั้งแนวป้องกันสถานีรถไฟหลักไปสนามบิน ป้องกันผู้ประท้วงขัดขวางการเดินทาง   ตำรวจปราบจราจลฮ่องกงรวมตัวตั้งแนวป้องกันบริเวณสถานีรถไฟหลั…
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…

"สุดารัตน์" ชี้ขอเปิดอภิรายทั่วไปเพื่อเป็นทางออกให้นายกฯทำให้ถูกต้องตามรธน. วอนตัดอคติ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 16:30:34 น.

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ระบุว่าจะถอนญัตติหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มาตอบกระทู้สดในสภาฯ ได้มีการหารือกับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า วัตถุประสงค์คือเราต้องการร่วมกันกับรัฐบาล เพราะเรื่องนี้ผ่านมานานแล้ว และเราได้ท้วงติงไว้ตั้งแต่วันแถลงนโยบายว่าเป็นการกระทำผิดรัฐธรรมนูญ จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีทบทวนและทำให้ถูกต้อง ซึ่งรัฐธรรมนูญได้เปิดช่องทางให้ใช้เวทีสภาฯ และฝ่ายค้านไม่ได้คิดเอาเป็นเอาตายเรื่องลงมติ ยืนยันว่าเป็นเจตนาดีของฝ่ายค้าน และหากเราเป็นนายกรัฐมนตรีก็จะใช้เวทีนี้ในการแก้ไข ดังนั้น จึงอยากให้ทบทวนใหม่ และตัดอคติทิ้งไป ก็จะมองเห็นว่าสิ่งที่ฝ่ายค้านเสนอเป็นทางออกให้รัฐบาลและนายกรัฐมมนตรี เพื่อให้ทำถูกต้องตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาเอง

ส่วนกรณีที่นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ระบุว่าอาจบรรจุญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ นายกรัฐมนตรีกรณีนำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ บรรจุเข้าวาระไม่ทันในเดือนส.ค. นี้ เพราะติดประชุมรัฐสภาอาเซียนว่า ถ้าเห็นว่าเรื่องนี้เป็นปัญหา และเห็นว่ารัฐธรรมนูญได้เปิดช่องให้ใช้ช่องทางรัฐสภาฯ และมีความเชื่อมั่นในระบบรัฐสภาฯ การประชุมรัฐสภาอาเซียน จึงไม่น่าจะเป็นอุปสรรค ทั้งนี้เราสนับสนุนให้มีการประชุมรัฐสภาอาเซียน และการหารือในเรื่องดังกล่าวนี้ ซึ่งสามารถจะกำหนดวันประชุมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง