ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

"'พิเชษฐ สถิรชวาล"ประกาศถอนตัวรัฐบาลหลังผิดหวังพรรคเล็กไม่ได้เก้าอี้ประธาน กมธ.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 16:50:36 น.

นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย เปิดเผยว่า พรรคประชาธรรมไทยขอประกาศแยกตัวจากการร่วมรัฐบาล เนื่องจากรู้สึกผิดหวังเหมือนเมื่อครั้งการจัดตั้งรัฐบาลที่ 10 พรรคเล็กรวมตัวกันควรได้รัฐมนตรีว่าการหรือรัฐมนตรีช่วย แต่พอมาถึงการแต่งตั้งผู้ช่วยรัฐมนตรีตัวแทนจาก 10 พรรคเล็กก็ได้ไม่ครบ จนมาถึงการตั้งประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ก็ยังเป็นเช่นเดิม

"รู้สึกเบื่อแล้ว เมื่อรวมเป็นสัดส่วนพรรคเล็ก 10 พรรค ไม่เกิดประโยชน์ ไม่เป็นอิสระ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นกลุ่มอีกต่อไป จึงขอประสานกับเจ้าหน้าที่แยกห้องการทำงานออกเป็นพรรคเดียว"นายพิเชษฐ กล่าว

พร้อมทั้งชี้แจงเพิ่มเติมว่า เดิมทีตั้งใจจะร่วมกลุ่มกันเพื่อขอตำแหน่งประธาน กมธ.ให้นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แต่ก็ไม่ได้ ซึ่งนายมงคลกิตติ์ก็รู้มาก่อนแล้วว่าจะมีการอ้างรัฐธรรมนูญเพื่อไม่ให้ตำแหน่งประธานกมธ.แก่พรรคเล็ก ดังนั้น จากนี้ก็คงจะไปหารือกับทางฝ่ายค้านเกี่ยวกับงานใน กมธ.อุตสาหกรรมที่ตนเองมีประสบการณ์ต่อไป

ทั้งนี้ การประกาศแยกตัวของนายพิเชษฐจะทำให้รัฐบาลเหลือ ส.ส.จำนวน 249 เสียง จาก 250 เสียง ไม่นับพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 เสียงที่เคยประกาศขอทำหน้าฝ่ายค้านอิสระก่อนหน้านี้เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง