ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

ปชป.ยื่นญัตติตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญ คลายปมสูตรปาร์ตี้ลิสต์-การเข้าสู่อำนาจฝ่ายบริหาร

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 18:16:29 น.

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ เพื่อเสนอญัตติเรื่องขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ซึ่งพรรคมีจุดยืนชัดเจนตอนทำประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 2560

"รัฐธรรมนูญดังกล่าวเมื่อปฏิบัติมาระยะหนึ่ง เราเห็นปัญหาเรื่องการคำนวณสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และการเข้าสู่อำนาจของฝ่ายบริหารก็มีปัญหา เป็นต้น ซึ่งการยื่นต่อเลขาฯประธานสภาฯ เพราะต้องการให้เป็นญัตติด่วน เนื่องจากเห็นว่าเป็น 1 ใน 12 นโยบายเร่งด่วนรัฐบาลด้วย จึงควรต้องพิจารณาทันที ผมจึงหวังและอยากวิงวอนนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเรื่องการพิจารณาญัตติได้ทบทวนแนวคิดให้เรื่องนี้เป็นญัตติด่วน และตั้งคณะกมธ.วิสามัญฯโดยด่วนที่สุด ซึ่งการเสนอตั้งคณะกมธ.ครั้งนี้เป็นการพิสูจน์ว่าพรรคประชาธิปัตย์จริงจังในเรื่องนี้" นายเทพไท กล่าว

สำหรับแนวทางการดำเนินการของคณะกมธ.วิสามัญฯนั้น คือให้ กมธ.ไปศึกษาและสร้างกระบวนการรับฟังความเห็นทุกฝ่าย ซึ่งแนวทางคงขึ้นอยู่กับประธาน กมธ.ร่วมกับกมธ. ตนอยากให้ศึกษาแนวทางจบภายใน 3 เดือน ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ อยากปลดล็อกเรื่องวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อน เพื่อเปิดประตูให้แก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นต่างๆได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ เห็นว่าหากจะนำญัตติการขอแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านมารวมเป็นญัตติเดียวกันด้วยก็ได้ ซึ่งเชื่อว่าฝ่ายค้านจะไม่ขัดข้องหากรวมเป็น กมธ.ชุดเดียวกัน เพราะพรรคประชาธิปัตย์กับฝ่ายค้านมีหลักการเดียวกัน คือตั้ง กมธ.ขึ้นมาเพื่อศึกษาแนวทางแก้ไขก่อน

ในการยื่นญัตติขอให้สภาฯตั้งคณะกมธ.วิสามัญฯ มีส.ส.ของพรรคเข้าชื่อรับรองเสนอญัตติ รวม 25 คน อาทิ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายสุทัศน์ เงินหมื่น นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ นายกรณ์ จาติกวณิชย์ นายอภิชัย เตชะอุบล และนายอัศวิน วิภูศิริ เป็นต้น

ด้านนายสมบูรณ์ กล่าวว่า สภาฯ จะตรวจสอบรายชื่อผู้รับรอง จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาว่าเป็นญัตติด่วนหรือธรรมดา หากถูกต้องจะบรรจุเข้าสภาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง