ข่าวอินโฟเควสท์
12:58 หุ้น "โบอิ้ง" ร่วงหนัก หลังเอกสารใหม่ชี้นักบินปกปิดปัญหาระบบควบคุมการบินเครื่อง 737 MAX   ราคาหุ้นโบอิ้งปิดร่วงลง 6.79% เมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) ห…
10:17 G20 ขวางแผน "เฟซบุ๊ก" เริ่มใช้สกุลเงินลิบราปีหน้า หวั่นไม่สามารถขจัดความเสี่ยงฟอกเงิน   กลุ่ม G20 เห็นพ้องกันเมื่อวันศุกร์ว่า ยังไม่สมควรที่จะน…
08:33 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 31.75 จุด เหตุนักลงทุนกังวลสภาอังกฤษอภิปราย Brexit   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) เนื่องจากนักลงท…
08:26 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุถูกกดดันหลังบริษัทยุโรปปรับลดคาดการณ์ยอดขายปีนี้   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจ…
08:13 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: เงินดอลล์อ่อนค่า ขณะปอนด์,ยูโรแข็ง รับความหวังเกี่ยวกับ Brexit   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้…

ประธานวิปรัฐบาล ยันสภาเปิดอภิปรายปมถวายสัตย์ 18 ก.ย.นี้ เตือนพาดพิงสถาบัน ต้องรับผิดชอบเอง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 9 กันยายน 2562 18:03:02 น.

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ยืนยันว่า ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะมีการอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติประเด็นนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนในวันที่ 18 กันยายนนี้แน่นอน โดยที่ประชุมวิปรัฐบาลวันนี้จะพิจารณาเรื่องดูแลการอภิปรายให้อยู่ในกรอบและเหตุผลตามญัตติที่ฝ่ายค้านยื่นมา เชื่อว่าสมาชิกทุกคนมีวุฒิภาวะที่จะอภิปรายอยู่ในกรอบ คงไม่มีการทักท้วงอะไรมากมาย รวมถึงเวลาก็ให้สิทธิฝ่ายค้านอภิปรายมากพอสมควรในฐานะที่เป็นผู้เสนอญัตติ ส่วนฝ่ายรัฐบาลอาจได้อภิปรายบ้างเล็กน้อยในจังหวะที่มีการประท้วงหากมีสมาชิกคนอื่นอภิปรายนอกกรอบ และอาจอภิปรายสนับสนุนรัฐบาลได้บ้าง และมั่นใจว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะอยู่ครบทุกคน

"การอภิปรายครั้งนี้ไม่ได้เป็นการตัดสินว่าฝ่ายใดแพ้ฝ่ายใดชนะ เพราะคำตอบขึ้นอยู่กับผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ" นาวิรัช กล่าว

ส่วนข้อกังวลว่าจะมีการอภิปรายกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์หรือไม่นั้น นายวิรัช กล่าวว่า เมื่อทุกฝ่ายอยากให้การประชุมครั้งนี้เป็นไปโดยเปิดเผย ดังนั้นหากมีการอภิปรายพาดพิงกระทบสถาบันฯ ก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ไม่มีเอกสิทธิคุ้มครอง

ส่วนข้อกังวลว่าฝ่ายรัฐบาลจะชิงขอปิดอภิปราย โดยใช้เหตุผลเรื่องการอภิปรายซ้ำซ้อนนั้น นายวิรัช กล่าวว่า หากมีการอภิปรายซ้ำซ้อนกันหลายคนก็ต้องทักท้วงให้มีการเปลี่ยนผู้อภิปรายใหม่ ซึ่งการตัดสินใจเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับหน้างาน แต่ยืนยันว่าจะเปิดโอกาสให้มีการอภิปรายกันเต็มที่ ซึ่งบุคคลหลักที่จะชี้แจงคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย

ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลกำลังจะหารือกัน ส่วนพรรคพลังประชารัฐจะมีการพิจารณาในที่ประชุมพรรควันพรุ่งนี้ (10 ก.ย.) ซึ่งนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ จะเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้ รวมถึงจะมีการพิจารณาจัดสรรตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ 8 คณะในที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐวันพรุ่งนี้ด้วย โดยจะพิจารณาตามอาวุโสและความถนัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง