"อนุทิน" เผยยึดมารยาททางการเมืองหลีกทางให้พรรคร่วมรัฐบาลส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.

ข่าวการเมือง 12 กันยายน พ.ศ. 2562 17:56 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อมว่า สำหรับพรรคภูมิใจไทยต้องรอดูก่อน เพราะมีมารยาททางการเมืองอยู่ เนื่องจากการเลือกตั้งซ่อมนั้นคงมีส่งผู้สมัครในนามของพรรคร่วมรัฐบาลหรือพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อไม่ให้แย่งคะแนนกันเอง ซึ่งจะต้องพูดคุยในระดับหัวหน้าพรรคด้วยกัน แต่จะพยายามไม่ให้มีผลต่อคะแนนของ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคมากนัก แต่สำหรับพื้นที่จังหวัดนครปฐมและกำแพงเพชรนั้นไม่ใช่จังหวัดเป้าหมายของพรรคภูมิใจไทย พรรคจึงไม่ได้เตรียมคนไว้รองรับ

ส่วนกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้าน และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญนั้น พรรคภูมิใจไทยขอดูเรื่องดังกล่าวก่อน เพราะวางบทบาทตัวเองว่าจะต้องเป็นพรรคที่มุ่งทำงาน เรื่องใดที่ไม่เกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่หรือทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดีจะไม่ถือเป็นวาระเร่งด่วน การแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงไม่ถึงเป็นวาระสำคัญที่สุดของพรรคภูมิใจไทย แต่พร้อมรับฟังทุกพรรคที่มีแนวคิดจะแก้ไขว่ามีวัตถุประสงค์อย่างไร หากฟังขึ้น เราก็พร้อมมาพิจารณา

"ตอนนี้ไปช่วยน้ำท่วม แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจก่อนดีกว่า เรื่องอะไรที่ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อ พรรคภูมิใจไทย จะมองประโยชน์ของประชาชนเป็นลำดับแรก เรื่องอื่นเป็นเรื่องรองลงมา ซึ่งตอนหาเสียงก็ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้ เราไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่หากมีเจ้าภาพตั้งเรื่องขึ้นมา เราก็พร้อมที่จะดูเป็นข้อๆ ถ้าประเทศชาติและทุกฝ่ายได้ประโยชน์ เราก็พร้อมสนับสนุน" นายอนุทิน กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ