กมธ.ปราบทุจริตฯ รับเรื่องร้องตรวจสอบ"สรรเสริญ แก้วกำเนิด"ตามข้อกล่าวหาไม่เป็นกลางทางการเมือง-เข้าข้างผู้รับเหมา

ข่าวการเมือง 17 กันยายน พ.ศ. 2562 16:34 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนายจรูญ ไชยศร รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ตรวจสอบ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบใน 2 กรณี คือ กรณีออกคำสั่งโดยไม่ชอบและไม่เป็นกลางทางการเมืองให้ผู้ใต้บังคับบัญชาปฏิบัติงานทั้งในเวลาและนอกเวลาราชการระหว่างที่มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไป พ.ศ.2562 เพื่อเป็นคุณและเป็นโทษกับผู้สมัคร ส.ส.

และกรณีไม่ดูแลการดำเนินโครงการก่อสร้างฝ่ายนิทรรศการและศิลปกรรม พร้อมอุปกรณ์ประกอบจำนวน 1 แห่ง ภายใต้งบประมาณปี 2559 วงเงิน 25 ล้านบาท ให้เป็นไปตามระเบียบ เนื่องจากก่อสร้างอาคารดังกล่าวแม้จะก่อสร้างแล้วเสร็จและส่งมอบแล้วพบความชำรุดเสียหาย ไม่สามารถใช้งานได้ และบริษัท เอสจีอาร์ เอนเตอร์ไพร์ส จำกัด ผู้รับจ้าง รับผิดชอบปรับปรุงแต่ไม่เป็นไปตามแบบก่อสร้าง ซึ่งกรณีดังกล่าวว่า พล.ท.สรรเสริญ เร่งรัดผู้ใต้บังคับบัญชาจ่ายเงินให้ผู้รับจ้างด้วย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวจะรับไว้ตรวจสอบ อย่างไรก็ตามกรณีการออกคำสั่งที่เกี่ยวกับการเมืองตนเองได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามในการพิจารณาของ กมธ.ยังได้นำประเด็นเรื่องร้องเรียนที่ยื่นต่อ กมธ.ชุดที่ผ่านมามาพิจารณา เบื้องต้นพบมีเรื่องค้างตั้งแต่ปี 2555-2556 จำนวน 135 เรื่อง ซึ่ง กมธ.จะคัดกรองรายละเอียดและเรื่องที่จะตรวจสอบต่อเนื่องต่อไป โดยวางกรอบพิจารณา 30 วัน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการใช้งบประมาณของ กมธ.นั้น ตนเองยืนยันว่าจะใช้เพื่อประโยชน์ และตามกรอบรวมถึงแนวทางปฏิบัติที่กำหนดไว้อย่างประหยัด อย่างไรก็ตามขณะนี้ระยะเวลาการใช้งบประมาณของ กมธ.เหลือเพียง 12 วันก่อนสิ้นปีงบประมาณเท่านั้น


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ