ข่าวอินโฟเควสท์
23:17 IMF เตือนสถานการณ์ภาคการเงินเปราะบางท่ามกลางนโยบายผ่อนคลายทั่วโลก   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกโรงเตือนถึงการดำเนินการที่ก่อให้เกิด…
23:06 "ทรัมป์" ไม่สนรัสเซียแผ่อิทธิพลในซีเรีย หลังถอนกองทัพสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ยังคงยืนยันว่า การถอนกองทัพสหรัฐออกจากซีเรียน…
22:23 ปธ.เฟดสาขาชิคาโก้ชี้เฟดอาจลดดอกเบี้ยอีกครั้ง   นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก้ เปิดเผยว่า เฟดอาจจะพิจารณาเรื่องการปร…
22:08 "ทรัมป์"คาดเซ็นข้อตกลงการค้ากับจีนได้ช่วงประชุมสุดยอดเอเปคกับปธน.จีนเดือนพ.ย.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ข้อตกลงการค้…
21:43 สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวสูงขึ้นในเดือนต.ค.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้า…

"ชวน" เปิดประชุมสภาฯ อภิปรายปมถวายสัตย์ ยันญัตติไม่ขัดรธน.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 18 กันยายน 2562 10:37:48 น.
นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานเปิดการประชุม โดยได้กล่าวชี้แจงขั้นตอนและหลักการในเตรียมประชุม
เพื่อพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ปมถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน และการแถลงนโยบายแต่ไม่ชี้แจงแหล่งที่มาของเงิน

โดยนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ได้ลุกขึ้นขอชี้แจงว่า หากที่ประชุมมีการพิจารณาญัตติดังกล่าวอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ โดยอ้างคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญที่ไม่รับพิจารณาคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินที่นายภาณุพงศ์ ชูรักษ์ ได้ยื่นขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 อันเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ เป็นอันใช้บังคับมิได้ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 5 วรรคหนึ่ง และเป็นการกระทำที่ละเมิดต่อสิทธิและเสรีภาพของผู้ร้องเรียนหรือไม่

นายชวน กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีการพิจารณาหารือกันอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบกันมากแล้วว่า กรณีนี้เป็นคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่คำวินิจฉัยที่จะมีผลผูกพันต่อองค์กรอื่นตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นที่ประชุมสภาก็สามารถที่จะดำเนินการต่อไปได้ โดยสมาชิกสามารถซักถามและเสนอแนะ ส่วนรัฐบาลก็ชี้แจงไป ไม่มีอะไรมากไปกว่านี้ ซึ่งตนเองจะเปิดโอกาสให้มีการซักถามอย่างเต็มที่จนกว่าจะได้คำตอบเป็นที่น่าพอใจ

"ถ้าประธานทำผิดก็ต้องรับผิดชอบครับ เรื่องนี้ได้หารือกันถี่ถ้วนรอบคอบแล้วว่า คำสั่งกับคำวินิจฉัยมีความแตกต่างกันอย่างไร กรณีนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับฯ ไม่ได้มีคำวินิจฉัย" นายชวน กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง