ฝ่ายค้าน เตรียมเสนอขอเปิดประชุมสภาฯนัดพิเศษ 22 พ.ย. ถก 2 ญัตติด่วน แก้รัฐธรรมนูญ-ผลกระทบคำสั่ง ม.44

ข่าวการเมือง Wednesday November 13, 2019 15:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า จะเสนอนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้เปิดประชุมสภาฯ นัดพิเศษในวันที่ 22 พ.ย.นี้ เพื่อพิจารณาญัตติด่วน เรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 2560 และการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44

ด้านนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า หากการประชุมสภาฯ วันนี้และพรุ่งนี้สามารถพิจารณาเรื่องรับทราบได้ทั้งหมด คาดว่าสัปดาห์หน้า ญัตติด่วนทั้ง 2 เรื่องก็จะเข้าสู่การพิจารณาได้

"สภาฯ ต้องให้ความสำคัญกับทุกญัตติ ไม่ใช่เฉพาะญัตติแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งญัตติเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐรรมนูญก็ต้องพิจารณาต่อจากญัตติของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เพราะฉะนั้นจึงพยายามจะเชิญคนเสนอญัตติมาหารือ ว่าการพิจารณาแต่ละญัตติจะต้องใช้เวลาเท่าไร ถ้าเราทำความเข้าใจ และสมาชิกบริหารเวลาได้ จะทำให้การพิจารณาไปได้เร็วขึ้น" นายชวนระบุ

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ