(เพิ่มเติม) "ธนาธร"ลั่นนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคต่อไปพร้อมเดินหน้าทำกิจกรรมการเมือง-แก้รัฐธรรมนูญ

ข่าวการเมือง 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 17:44 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ว่า จะยังคงดำเนินกิจกรรมทางการเมืองต่อไปในฐานะหัวหน้าพรรค เนื่องจากมีกิจกรรมสำคัญที่จะต้องเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมทั้งกิจกรรมทางการเมืองอื่นๆ ต่อไป

"ผมอยากเรียนพี่น้องประชาชนว่าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งการเดินทางยังไม่สิ้นสุดลงผมยังเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่พรรคอนาคตใหม่คือการเดินทาง ผู้คนที่สนับสนุนที่มีความฝัน ที่มีความตั้งใจเหมือนกันและจะก้าวเดินร่วมกันต่อไปขอบคุณทุกๆท่าน" นายธนาธร กล่าว

พร้อมทั้งยืนยันว่ายังสามารถกลับมาเป็น ส.ส.ได้อีก เพราะการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.62 ไม่ใช่เป็นสมรภูมิเดียวของพรรคอนาคตใหม่ ระหว่างการเดินทางยังต้องผ่านการเลือกตั้งอีกมาก และที่สำคัญตนเองยังเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรค

ขณะที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเป็นพิจารณาบนสมมุติฐานไม่ใช่ข้อเท็จจริง และคำวินิจฉัยคดีในวันนี้คงไม่นำไปสู่การถูกยุบพรรค

"อย่าไปกังวลกับเรื่องต่างๆ เหล่านี้เลย เพราะเรายังมีความจำเป็นที่จะต้องรณรงค์งานที่ยังจะต้องทำอีกเยอะแยะไปหมด ขอให้ไปสนใจกับงานที่จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนแล้วให้พี่น้องประชาชนตัดสินเองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเราเป็นธรรมหรือไม่"นายธนาธร กล่าว

จากนั้นเมื่อเวลา 16.30 น.นายธนาธร ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ยืนยันความบริสุทธิ์ใจของตนเอง และแสดงความไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ โดยจะมีการแถลงหรือมีข้อเขียนอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ทั้งนี้หลักใหญ่ใจความการวินิจฉัยให้น้ำหนักการสันนิษฐานของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมากกว่าข้อเท็จจริง และหลักฐานพยานที่ยื่นให้กับศาลรัฐธรรมนูญล่วงหน้าไปแล้ว ส่วนคำตอบที่ว่า คำพิพากษายุติธรรมหรือไม่ ตนเองคงไม่สามารถตัดสินใจตรงนี้ได้ คงให้ประชาชนว่า เมื่อฟังคำวินิจฉัยศาลแล้ว ฟังความคิดเห็นของผมต่อคำวินิจฉัยแล้ว คิดว่ายุติธรรมหรือไม่ ให้ประชาชนตัดสินใจเอง

"เรื่องคุณสมบัติการเป็น ส.ส.ของผม ไม่ได้เกี่ยวกับพรรคอนาคตใหม่ ไม่เกี่ยวกับเรื่องยุบพรรค นี่เป็นเรื่องส่วนตัว พรรคอนาคตใหม่ยังเดินหน้าต่อไป และผมยังเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งจะไม่มีการท้อถอย ไม่งอแง เราจะเดินหน้าต่อเพื่อสร้างพรรคการเมืองที่แข็งแกร่ง ทำงานรณรงค์สร้างสรรค์

เมื่อเขาไม่ให้ผมเข้าสภา ก็จะใช้เวลาอยู่กับประชาชน ยังมีอีกหลายล้านคนที่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในยุคนี้ ดังที่ผมย้ำเสมอว่า เราไม่ได้ต้องการเป็น ส.ส. แต่เราต้องการสร้างพรรคการเมืองที่นำความเปลี่ยนแปลงที่ดีสู่สังคม อยากให้เดินหน้าต่อไป มองเป้าหมายหลักคือเปลี่ยนแปลงประเทศ นี่คือภารกิจหลักของพวกเรา" นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเดินทางไปที่สยามแควร์เพื่อทำงานต่อ ไม่ท้อถอย โดยจะรณรงค์ยกเลิกเกณฑ์ทหาร ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพรรคอนาคตใหม่ได้ทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้เพื่อทำให้การรับราชการทหารเป็นไปด้วยความสมัครใจ โดยเสนอร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหารเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเรียบร้อยแล้ว คาดว่าภายใน 1-2 เดือนจะเข้าสู่วาระการประชุม ซึ่งถ้าเราร่วมกันรณรงค์อย่างมีพลัง พ.ร.บ.นี้จะสามารถผ่านได้ ทั้งนี้การรณรงค์จะเริ่มตั้งแต่ 17.30 น.เป็นต้นไป

"อยากเชิญชวนมาทำงานด้วยกันตั้งแต่วันนี้ ไม่ต้องรอ อย่าหมดหวัง อย่าท้อแท้ อย่าหมดกำลังใจ เดินไปข้างหน้าไปด้วยกันด้วยไฟและจิตใจที่รักความเป็นธรรม"นายธนาธร กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ