(เพิ่มเติม) ศาล รธน.พร้อมวินิจฉัยพรรคอนาคตใหม่คดีล้มล้างการปกครอง/"ณฐพร"มั่นใจพยานหลักฐาน-ข้อกฎหมาย

ข่าวการเมือง Tuesday January 21, 2020 11:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) ศาล รธน.พร้อมวินิจฉัยพรรคอนาคตใหม่คดีล้มล้างการปกครอง/

ศาลรัฐธรรมนูญได้กำหนดออกนั่งบัลลังก์ในเวลา 11.00 น.วันนี้เพื่ออ่านคำวินิจฉัย กรณีนายณฐพร โตประยูร ยื่นคำร้องเพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่า การกระทำของพรรคอนาคตใหม่ ผู้ถูกร้องที่ 1, นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ถูกร้องที่ 2, นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ถูกร้องที่ 3 และคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ผู้ถูกร้องที่ 4 เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่

บรรยากาศบริเวณศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งอยู่ภายในศูนย์ราชการฯ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคารเอ) โดยเจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กมากั้นเพื่อกำหนดเขตที่ทำการศาล และเพื่อเป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยตามมาตรการของกลุ่มงานรักษาความปลอดภัย บริษัท ธนารักษพัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) โดยให้ผู้ที่มาติดต่อสามารถผ่านเข้า-ออก ได้ทางประตูด้านทิศตะวันออก และทิศใต้ของอาคารฯ เท่านั้น

(เพิ่มเติม) ศาล รธน.พร้อมวินิจฉัยพรรคอนาคตใหม่คดีล้มล้างการปกครอง/

ทั้งนี้ ศาลจะทำการถ่ายทอดวงจรปิดลงมาบริเวณห้องสื่อมวลชน และโถงชั้น 2 โดยวันนี้ไม่มีแกนนำของพรรคเดินทางมารับฟังคำวินิจฉัย มีเพียงทนายความและผู้รับมอบอำนาจเท่านั้น

ด้านนายณฐพร โตประยูร ผู้ยื่นคำร้องเดินทางมาถึงศาลรัฐธรรมนูญแล้วเพื่อรอฟังการอ่านคำวินิจฉัยในคดีดังกล่าว ระบุว่า มั่นใจในพยานหลักฐานและข้อกฎหมาย พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้ง แต่ทำไปเพื่อป้องกันและอยากให้เกิดกระแสปกป้องแผ่นดิน ไม่ว่าศาลจะวินิจฉัยอย่างไรก็พร้อมรับคำตัดสิน เพราะเป็นอำนาจศาลที่ไม่สามารถก้าวล่วง ตนเองมีหน้าที่เพียงรวบรวมหลักฐานให้ครบถ้วนตามกระบวนการเท่านั้น

(เพิ่มเติม) ศาล รธน.พร้อมวินิจฉัยพรรคอนาคตใหม่คดีล้มล้างการปกครอง/

นายณฐพร กล่าวว่า การยุบพรรคไม่ใช่มาตรการลงโทษ แต่เป็นมาตรการหนึ่งที่จะไม่ให้เกิดพรรคการเมืองที่กระทำการฝ่าฝืนระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และถือว่าการกระทำครั้งนี้เป็นการทำความดีเพื่อแผ่นดิน

พร้อมระบุว่า จากการยื่นคำร้องต่อศาลในคดีดังกล่าวนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยดูแลความปลอดภัยให้ แต่ส่วนตัวไม่ได้กังวลว่าจะถูกทำร้าย เพราะเชื่อว่าพรรคการเมืองรู้ดีว่าอะไรควรทำ หรือไม่ควรทำ

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีตัวแทนจากสถานทูตอังกฤษ, สถานทูตเบเยี่ยม และสถานทูตยูเอ็น เดินทางมาร่วมรับฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในคดีนี้ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ