พรรคร่วมฝ่ายค้าน มีมติไม่ร่วมสังฆกรรมโหวตพ.ร.บ.งบประมาณปี 63 เปิดทางส.ส.รัฐบาลโหวตผ่านฉลุย

ข่าวการเมือง Wednesday February 12, 2020 14:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เผยผลหารือของแกนนำ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านว่า ที่ประชุมมีมติให้ ส.ส.ฝ่ายค้านร่วมปฏิบัติหน้าที่เป็นองค์ประชุมเพื่อเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 แต่จะไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมในการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณ

การที่ฝ่ายค้านไม่ร่วมองค์ประชุมถือเป็นการเอื้ออำนวยความสะดวกในการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวให้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เพราะหากฝ่ายค้านร่วมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณด้วยก็จะต้องใช้สิทธิอภิปรายตามที่ได้สงวนคำแปรญัตติเอาไว้ ซึ่งจะใช้เวลาพิจารณานาน 2-3 วัน ซึ่งฝ่ายค้านให้ความร่วมมือในการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณมาโดยตลอด แต่มูลเหตุความล่าช้าเกิดจาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่มีการเสียบบัตรแทนกัน จึงเป็นหน้าที่ฝ่ายรัฐบาลดำเนินการให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

"เราเปิดทางไม่เข้าร่วมประชุม ไม่อภิปราย ไม่ท้วงติงน่าจะเป็นทางที่ดีที่สุด เพื่อให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านไปได้อย่างรวดเร็วตามที่สังคมต้องการ แต่ยังกังวลกรอบเวลา 105 วันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เนื่องจากศาลไม่ได้วินิจฉัยในเรื่องนี้และไม่รู้ว่าการดำเนินการเช่นนั้นจะถูกต้องหรือไม่" นายสุทิน กล่าว

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ปัญหาเรื่องร่างงบประมาณอยู่ที่จิตสำนึกของ ส.ส. โดยปัญหาทั้งหมดเกิดจาก ส.ส.ไม่กี่คน แต่ไม่เคยออกมาแสดงความรับผิดชอบ แม้แต่กล่าวขอโทษกับปัญหาที่ตัวเองก่อขึ้น

ขณะที่นายอนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ความรับผิดชอบทางการเมืองเป็นสิ่งที่นักการเมืองทุกคนต้องมี ซึ่งการรับผิดชอบสูงสุดคือการลาออก ฝ่ายค้านจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่เสียบบัตรแทนกันรับผิดชอบด้วยการลาออก เพราะทำให้สภาฯเสียหาย หากไม่แสดงความรับผิดชอบจะยื่นฟ้องอาญาต่อไป หรือไม่คงต้องให้โอกาสและให้เวลาฝ่ายรัฐบาลก่อน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ