พปชร.เปิด"ยุทธการดับสุริยา"เตรียมพร้อมแก้ลำ"ยุทธการอรุณรุ่ง"ของฝ่ายค้าน

ข่าวการเมือง Friday February 21, 2020 12:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยนว่า คณะทำงานสนับสนุนผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจของ พปชร. ทั้ง 6 ทีมประชุมซักซ้อมเตรียมความพร้อมสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยมีนายจำลอง ครุฑขุนทด ประธานที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะทำงาน พร้อมเปิด "ยุทธการดับสุริยา" เพื่อรับมือกับ "ยุทธการอรุณรุ่ง" ของฝ่ายค้าน โดยหวังให้การอภิปรายมีเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน และบรรยากาศสงบเรียบร้อยเป็นไปตามกติกา และเตรียมข้อมูลไว้ตอบโต้หากมีการอภิปรายซ้ำซากวนเวียนเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง ตลอดจนพูดย้อนไปถึงการรัฐประหารและการสืบทอดอำนาจ

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะทำงานจะประชุมและแถลงเปิดประเด็นไฮไลท์ทุกวันไปจนถึงวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งขณะนี้มีการรวบรวมข้อมูลจากฝ่ายต่างๆ รวมถึงประชาชนและนักการเมืองหลายๆ คน โดยได้สรุปเนื้อหาสาระให้กับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายเรียบร้อยแล้ว พร้อมเปิดตัวยุทธการดับสุริยาเพื่อตอบโต้ยุทธการอรุณรุ่งของฝ่ายค้าน

"ประเมินว่าการอภิปรายของฝ่ายค้านคงไม่มีอะไรมากนอกจากการอภิปรายเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง ย้อนไปถึงการรัฐประหาร สืบทอดอำนาจเผด็จการ กับประเด็นหากินตบทรัพย์ทางการเมือง อย่างกรณีที่มีข่าวว่านายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดประเด็นเจ้าสัว หรือการอภิปรายน้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรงเรื่องเศรษฐกิจ ฝนแล้ง น้ำท่วม ซึ่งทีมงานสามารถจับประเด็นหัวข้อรายละเอียด และเตรียมข้อมูลให้กับรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายเรียบร้อยแล้ว" นายสุภรณ์ กล่าว

นายสุภรณ์ กล่าวว่า ฝ่ายรัฐบาลเตรียมสวนกลับด้วยประเด็นที่เป็นไฮไลท์ว่าก่อนเกิดการรัฐประหารมีใครทำอะไรไว้อย่างไร เพราะอะไรจึงมีการรัฐประหาร โดยเฉพาะความพยายามผลักดันกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอย เอื้อประโยชน์ให้กับคนบางคน โดยการกำกับของเจ๊ ด. ดังนั้นหากฝ่ายค้านอภิปรายย้อนถึงอดีตก็จะสวนกลับย้อนถึงอดีตด้วยเช่นกัน

ด้าน นายฉลอง เรี่ยวแรง คณะทำงานฯ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นองครักษ์พิทักษ์ใคร มาทำหน้าที่ของตัวเอง อายุรัฐบาลตลอด 7 เดือนหากมีใบเสร็จว่าใครโกงบ้านโกงเมืองยินดีให้ดำเนินการและสนับสนุน สำหรับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทยนั้นก็นับถือกันจึงไม่อยากให้เดินหลงทาง

นายฉลอง กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ให้โอกาสทั้งสองฝ่ายได้เจรจากันแล้ว แต่ตกลงกันไม่ได้ จึงทำการรัฐประหาร เพราะไม่อยากให้ประชาชน 2 ฝ่ายขัดแย้งฆ่ากัน และสาเหตุที่กลุ่ม กปปส. ออกมาชุมนุม เพราะฝ่ายรัฐบาลในขณะนั้นพยายามออกกฎหมายล้างผิดนิรโทษกรรมให้กับแกนนำผู้ก่อเหตุชุมนุมด้วย จึงนำไปสู่ความขัดแย้งและเกิดการยึดอำนาจ ซึ่งคนที่อยู่ในเหตุการณ์หลายๆ คนรู้ว่าเป็นอย่างไร และเชื่อว่ารัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายทุกคนจะสามารถตอบคำถามได้ตามพื้นฐานความเป็นจริง

"ที่พูดว่าไม่ชอบพลเอกประยุทธ์เพราะทำการรัฐประหารรู้จริงหรือเปล่า เพราะพลเอกประยุทธ์ให้โอกาสทั้งสองฝ่ายได้เจรจากันแล้ว แต่ตกลงกันไม่ได้ จึงทำการรัฐประหาร เพราะไม่อยากให้ประชาชน 2 ฝ่ายขัดแย้งฆ่ากัน ไม่อยากให้เรื่องมันบานปลาย และสาเหตุที่มีกลุ่ม กปปส.ขึ้นมาเพราะฝ่ายรัฐบาลพยายามออกกฎหมายล้างผิดนิรโทษกรรม ซึ่งคนที่อยู่ในเหตุการณ์หลายๆคนรู้ว่าเป็นอย่างไร พลเอกประยุทธ์เป็นคนที่แฟร์มาก เพราะได้ให้ตกลงกันก่อนให้เรียบร้อย" นายฉลอง กล่าว

ขณะที่ นพ.วิชัย ชัยจิตวณิชกุล ที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การอภิปรายของฝ่ายค้านเหมือนกับว่าแต่เขาอิเหนาทำเองทั้งสิ้น อย่างกรณีจำนำข้าวเกิดความเสียหายอย่างไรใหญ่หลวง ไม่ใช่เฉพาะการขายแบบรัฐต่อรัฐหรือจีทูจี แต่ยังมีข้าวที่รับจำนำเน่า ไม่สามารถจำหน่ายได้ ขาดทุนมหาศาล ซึ่ง ร.ต.อ.เฉลิมเคยเป็นประธานติดตามเรื่องนี้ แต่ไม่มีการแก้ไข

นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกคณะทำงานฯ กล่าวว่า เหตุผลที่ตั้งคณะทำงานเพื่อเป็นวอร์รูมนอกสภา โดยรวบรวมทีมงานผู้หลักผู้ใหญ่ที่สำนึกถึงความเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และดำรงตำแหน่งเป็นข้าราชการการเมืองทั้งในอดีตและปัจจุบัน จึงจำเป็นต้องตั้งคณะทำงานชุดนี้ขึ้นมาทำหน้าที่เป็นไม้ตีปากหมา มั่นใจว่าไม่มีประเด็นใดด่างพร้อยถึงขั้นจำเป็นต้องอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งหากฝ่ายค้านอภิปรายถามกันตรงๆ เชื่อว่ารัฐมนตรีสามารถตอบได้ทั้งหมด แต่ที่กลัวคือการเล่นเกมนอกกติกา จึงมีการตั้งคณะทำงานเพื่อให้ความช่วยเหลือเตรียมความพร้อม


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ